Chạn Vương là gì ? Như thế nào thì bị gọi là chạn vương ?

Chạn Vương là gì ? đây là một từ lóng rất phổ biến trên mạng xã hội nước ta gần đây. Vậy ý nghĩa thực sự của nó là gì và được dùng khi nào ?

Chạn vương là gì ?

Chạn vương là một từ lóng đang rất hot trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Từ này xuất phát từ diễn đàn VOZ; và được các thành viên trong diễn đàn sử dụng để nói đến những người thích ngồi mát ăn bát vàng. Chỉ những chàng trai mong muốn đổi đời, sống trong nhung lụa. Tuy nhiên lại không muốn đổ nhiều mồ hôi, công sức làm việc.

Chạn vương là gì ?
Chạn vương là gì ?

Trong trường hợp này, chỉ có 2 cách để chàng trai đạt được mục đích. Thứ nhất là gia đình anh ta phải thật giàu có, sinh ra đã ở vạch đích rồi. Còn nếu không, thì phải lấy được một cô vợ thật giàu có; cuộc đời về sau đã có nhà vợ lo cho rồi. Bởi thế mới có câu: “sóng gió phủ đời trai, tương lai nhờ nhà vợ” cũng là vì lẽ đó.

Chạn vương là gì ? nó được sử dụng như một sự mỉa mai dành cho những anh chàng ham hư vinh, không chịu cố gắng làm việc. Sống dựa dẫm vào tiền bạc nhà vợ để có được cuộc sống đầy đủ, không lo đói nghèo.

Sự tích Chạn Vương

Không phải mới gần đây chạn vương mới xuất hiện; chuyện này đã có từ thời xa xưa rồi. Bởi thế mà trong ca dao tục ngữ của ông cha ta mới có câu: “Chó chui gầm chạn” cũng có ý nghĩa tương tự như chạn vương. Nhằm mỉa mai những chàng trai sức dài vai rộng đi ở rể, ăn bám gia đình nhà ngoại.

Câu tục ngữ này có thể hiểu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đối với nghĩa đen, nó diễn đạt việc con chó chui dưới gầm chạn, trong không gian tù túng và bó buộc. Nó không dám lên tiếng cũng mà cũng không thể di chuyển được. Con chó tội nghiệp khi đó chỉ biết rên ư ử trong vô vọng.

Nghĩa bóng của câu này mang hàm ý bao quát và sâu sa hơn. Nhằm ám chỉ khi con người ta bị dồn vào thế khó và gần như không có cơ hội trở mình. Ông cha ta thường áp dụng câu tục ngữ này cho những anh chàng đi ở rể. Tương tự như cách nói chạn vương của giới trẻ hiện nay.

Như thế nào thì bị gọi là chạn vương ?

Chắc chẳn rằng, không một chàng trai nào lại muốn mình bị gắn cho cái mác chạn vương chẳng mấy vinh quang này. Trên thực tế, không phải chàng trai nào lấy vợ giàu cũng là vì gia sản nhà vợ.

Từ xa xưa, những chàng trai đi ở rể đều bị gán mác "chó chui gầm chạn"
Từ xa xưa, những chàng trai đi ở rể đều bị gán mác “chó chui gầm chạn”

Có rất nhiều anh em khi lấy vợ đã có sự nghiệp riêng; kiếm được rất nhiều tiền và có của để dành rồi. Nhưng chỉ vì lấy vợ có gia thế của khủng hơn; làm cho nhiều người ganh gét mà bị gán cho cái mác này.

Điều đáng quan ngại nhất mà cánh mày râu phải nhận khi đi ở rể; đó chính là những ánh mắt thiếu thiện cảm từ người xung quanh. Điều này đến từ những quan điểm từ xa xưa; khi đó người đàn ông đi ở rể đều bị cho là “Chó chui gầm chạn”.

Chàng rể lúc này hoàn toàn không có tiếng nói trong gia đình; không được tham gia vào những việc hệ trọng. Điều này thực sự làm tổn thương lòng tự tôn của cánh mày râu.

Đa phần các chạn vương đều khá nhu nhược. Họ e dè không dám nói lên quan điểm của bản thân mình; bởi sợ sẽ làm phật ý gia đình nhà vợ.

Tuy nhiên, việc đi ở rể không phải lúc nào cũng là xấu. Nếu như bố mẹ và gia đình vợ tử tế, coi con rể như con ruột; suy nghĩ thấu tình đạt lý. Thì chàng trai chẳng có gì phải bận tâm lo lắng gì cả.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu được ý nghĩa của chạn vương là gì rồi phải không nào. Cánh mày râu khi còn trẻ hãy cố gắng làm việc, tự chủ về kinh tế và cuộc sống của mình. Để nếu như có đi ở rể thì cũng không bị mọi người xung quanh gọi là chạn vương nhé.