Vị trí huyệt Tam âm giao nằm ở đâu và có tác dụng gì ?

Huyệt Tam âm giao nằm ở đâu, có tác dụng gì ? là điều mà nhiều người sẽ quan tâm; bởi đây là huyệt đạo được nhắc tới rất nhiều trong Đông Y.

Huyệt Tam âm giao là một trong các huyệt thường hay được nhắc tới trong Đông Y. Nó đem lại nhiều tác dụng khác nhau cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu như biết huyệt đạo này nằm ở đâu, có tác dụng gì ? sẽ giúp bạn có thể tăng cường sức khỏe một cách tốt hơn.

Bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về huyệt đạo này; cũng như những tác dụng của nó trong cuộc sống.

Vị trí của huyệt Tam âm giao nằm ở đâu ?

Huyệt Tam âm giao được biết tới là huyệt đạo thứ 6 của đường kinh tỳ. Nó nằm ở điểm giao giữa 3 đường kinh âm: quyết âm can, thái âm tỳ, thiếu âm thận (Can – Tỳ – Thận). Do đó mới được đặt tên như vậy.

Vị trí huyệt Tam âm giao nằm ở đâu
Vị trí huyệt Tam âm giao nằm ở đâu

Vị trí của huyệt này ở vùng lõm phía sau xương chày. Ở người trưởng thành thì huyệt này sẽ nằm ở bên trên mắt cá chân khoảng 7cm. Đối với trẻ nhỏ thì sẽ cách mắt cá chân khoảng 5cm.

Tác dụng của huyệt Tam âm giao 

Huyệt Tam âm giao được biết tới với rất nhiều tác dụng khác nhau. Bao gồm:

Tác dụng dưỡng âm

Chính vì đặc điểm nằm giao giữa 3 đường kinh âm Can – Tỳ – Thận; mà chúng có khả năng tác động trực tiếp tới các khu vực này của cơ thể. Huyệt Tam âm giao sẽ giúp điều hòa, kinh thông khí huyết, hỗ trợ tiêu hóa.

Cộng thêm với đó, quá trình bấm huyệt này còn giúp điều hòa, cải thiện chức năng của bàng quang. Nhờ vào tác dụng kể trên, mà quá trình chữa trị các bệnh lý tiết niệu, sinh lý trong Đông Y cũng hay được áp dụng bằng việc bấm huyệt này.

Ngoài ra thì Đông Y cũng cho rằng hiện tượng mất ngủ, khó vào giấc là do âm huyết không ổn định. Vậy nên việc bấm huyệt Tam âm giao cũng sẽ hỗ trợ điều hòa khí huyết, dưỡng âm. Giúp cải thiện được giấc ngủ rất hiệu quả.

Tác dụng điều hòa thần kinh 

Theo như Đông Y, thì cảm xúc của chúng ta đều là do các loại khí trong cơ thể tạo nên. Thế nên khi cảm xúc tính khí xấu xuất hiện; có thể gây cho cơ thể hiện tượng can khí uất – nguồn gốc của nhiều loại bệnh khác nhau.

Trong khi đó, huyệt Tam âm giao còn được biết tới là có khả năng điều hòa hệ thần kinh. Do đó việc tác động lên huyệt này sẽ hỗ trợ sơ tiết can khí. Giúp hỗ trợ, điều trị được tình trạng lo lắng, căng thẳng tinh thần một cách đáng kể và nhanh chóng.

Tác dụng điều hòa, thanh lọc cơ thể

Một tác dụng nữa của huyệt này cần được nhắc tới chính là khả năng giải độc. Việc tác động lên huyệt này cũng thường được sử dụng trong các bài tập dưỡng sinh; hỗ trợ gìn giữ nét thanh xuân.

Những tác động lên huyệt đạo này sẽ giúp thanh lọc cơ thể; hỗ trợ quá trình chuyển hóa được thuận lợi hơn.

Theo Đông Y thì huyệt đạo nằm trên đường kinh nào sẽ có tác dụng điều trị chứng bệnh xuất hiện trên đường kinh đó. Huyệt Tam âm giao nằm ở giữa 3 đường kinh; do đó có khả năng giải độc, hỗ trợ trao đổi chất. Giúp khí huyết lưu thông vô cùng tốt.

Chính vì vậy mà bác sĩ sẽ dựa vào công năng này để cải thiện tình trạng rối loạn tạng phủ; cũng như điều hòa và thanh lọc cơ thể.

Một số nguyên tắc, tác động bấm huyệt Tam âm giao

Huyệt Tam âm giao là một trong số những huyệt đạo phổ biến nhất trên cơ thể. Đồng thời cũng có rất nhiều công năng khác nhau trong việc điều trị bệnh.

Tuy nhiên để quá trình tác động lên huyệt đem lại hiệu quả cao; thì bạn đọc sẽ cần phải nắm được một số điểm như sau:

Những nguyên tắc cần nhớ khi bấm huyệt Tam âm giao
Những nguyên tắc cần nhớ khi bấm huyệt Tam âm giao

Những nguyên tắc cần phải nhớ

Sẽ có một số nguyên tắc mà bạn cần phải nhớ; để quá trình chữa trị bằng cách bấm huyệt Tam âm giao trở nên hiệu quả hơn. Cụ thể bao gồm:

  • Trong quá trình bấm huyệt bệnh nhân nên ngồi dưới đất hoặc trên ghế; trong tư thế hai cánh tay gập nhẹ và ôm lấy cổ chân.
  • Lực tác động lên huyệt sẽ cần phải ở mức vừa phải, không quá mạnh; để hạn chế được tình trạng bầm tím cơ thể. Tuy nhiên cũng không được quá nhẹ sẽ không có tác dụng.
  • Quá trình bấm huyệt sẽ cần được thực hiện bằng cách day đều theo chiều kim đồng hồ.
  • Thời gian mỗi lần bấm cần trong khoảng 5 tới 7 phút. Trong trường hợp mỏi tay thì có thể tạm nghỉ; tuy nhiên không được buông tay ra khỏi huyệt đạo.
  • Để hiệu quả của quá trình bấm huyệt ở mức cao nhất; thì người bệnh cần thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Cũng cần lưu ý rằng những chị em đang mang bầu sẽ không được phép bấm huyệt. Huyệt Tam âm giao nằm ở một vị trí phức tạp; việc bấm huyệt này cũng có thể gây tác động nhất định lên tử cung. Chính vì vậy nếu như mang thai mà bấm huyệt sẽ có thể có nguy cơ sảy thai, sinh non…

Một số tác động lên huyệt Tam âm giao bạn cần nắm được

Đông Y hiện có hai cách tác động phổ biến nhất chính là:

Bấm huyệt

Trước hết cần xác định được chính xác vị trí của huyệt. Sau đó ấn vào huyệt với một biên độ lực vừa phải.

Trong quá trình bấm huyệt thì cũng cần day đều theo chiều kim đồng hồ. Thời gian thực hiện sẽ là trong khoảng từ 5 đến 10 phút; tùy vào dạng bệnh lý muốn điều trị.

Kiết già

Là một tư thế ngồi thiền giúp tạo áp lực lên chân đúng khu vực của huyệt Tam âm giao bằng xương mác của chân. Quá trình này sẽ khiến cho huyệt được kích thích, hỗ trợ cải thiện được các bệnh lý về thần kinh; cảm giác căng thẳng, áp lực phần nào được giải tỏa.

Hướng dẫn bấm huyệt Tam âm giao theo từng tình trạng bệnh lý

Huyệt Tam âm giao đem lại hiệu quả trong việc điều trị bệnh lý khác nhau. Thế nên bạn cũng cần nắm được cách để bấm huyệt sao cho hiệu quả; phù hợp với tình trạng bệnh đang mắc phải.

Cải thiện khả năng sinh lý

Đối với cánh mày râu bị yếu sinh lý, chị em phụ nữ bị lãnh cảm, hiếm muộn… cũng có thể bấm huyệt này để cải thiện vấn đề của bản thân.

Thời điểm thực hiện bấm huyệt là trong khoảng 5h chiều tới 7h tối mỗi ngày. Mỗi lần bấm cần được thực hiện trong khoảng 20 phút. Quá trình bấm sẽ cần được thực hiện tại cả hai huyệt Tam âm giao ở chân.

Cải thiện tình trạng huyết áp

Bấm vào huyệt Tam âm giao cũng được cho là giúp cải thiện đáng kể tình trạng huyết áp cao, huyết áp thấp. Nếu như đang mắc phải các bệnh lý về huyết áp; thì bạn có thể áp dụng biện pháp bấm huyệt này trong khoảng thời gian 11 giờ trưa tới 1h chiều. Quá trình bấm huyệt sẽ cần diễn ra trong 20 phút.

Người bị bệnh huyết áp khi điều trị bệnh thông qua phương pháp bấm huyệt sẽ cần kiên trì thực hiện mỗi ngày trong khoảng 3 tháng. Quãng thời gian này sẽ giúp cho huyết áp được điều hòa ổn định hơn.

Hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt

Khi bấm huyệt này cũng sẽ giúp điều hòa, lưu thông khí huyết đáng kể. Vậy nên nếu như đang gặp phải các vấn đề như chậm kinh, kinh nguyệt thất thường, đau bụng kinh… chị em có thể bấm huyệt này để cải thiện tình hình.

Thời gian chị em cần tiến hành bấm huyệt là trong khoảng 9h tối tới 11 giờ đêm. Quá trình thực hiện là trong khoảng 15 phút mỗi ngày; duy trì liên tục trong khoảng 1 tháng. Sau đó, chị em có thể cảm thấy tình hình kinh nguyệt được cải thiện đáng kể.

Điều trị tình trạng mề đay, mẩn ngứa

Đối với người bị nổi mề đay, mẩn ngứa… thì cũng có thể sử dụng cách bấm huyệt để hỗ trợ đào thải độc tố gây ra tình trạng này. Do đó khi cơ thể xuất hiện mề đay, mẩn ngứa thì hãy bấm huyệt trong khoảng 20 phút.

Quá trình này sẽ khiến cho các chất độc tố có thể được đào thải phần nào ra khỏi cơ thể; giúp cải thiện tình hình bệnh tốt hơn.

Hỗ trợ dưỡng da, kéo dài tuổi xuân

Đối với các chị em phụ nữ thì việc duy trì sắc đẹp cũng là một điều vô cùng quan trọng. Do đó chị em cũng có thể cân nhắc tới việc bấm huyệt Tam âm giao; để hạn chế được tình trạng da chảy xệ, mất sức sống.

Chị em nên bấm huyệt này sau 9 giờ tối mỗi ngày. Quá trình bấm huyệt sẽ cần thực hiện trong khoảng 20 phút.

Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất thì chị em cũng nên có một chế độ ăn uống khỏe mạnh; tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Hy vọng rằng sau bài viết này bạn đọc đã có thể nắm được rõ hơn vị trí huyệt Tam âm giao nằm ở đâu, có tác dụng gì? Đồng thời có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe bản thân thông qua việc bấm huyệt Tam âm giao một cách đều đặn.