Rắn Lục xanh có độc không ? Cách sơ cứu khi bị rắn Lục xanh cắn

Rắn Lục xanh là một loài rắn phổ biến tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy rắn Lục xanh có độc không? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về mức độ độc tính của loài rắn này và cách sơ cứu khi bị cắn.

Giới thiệu đôi nét về loài rắn Lục xanh

Rắn Lục xanh, tên khoa học Trimeresurus Stejnegeri, là một loài rắn độc thuộc họ Crotalinae. Chúng được phát hiện và mô tả lần đầu vào năm 1925 bởi Karl Patterson Schmidt. Loài rắn này phân bố rộng rãi ở nhiều quốc gia như: Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam.

Giới thiệu đôi nét về loài rắn Lục xanh
Giới thiệu đôi nét về loài rắn Lục xanh

Loài rắn này thích sống ở các khu vực núi cao. Chúng thường sinh hoạt vào ban đêm; thường được tìm thấy trên các tán cây và đôi khi ẩn nấp cả bên dưới lòng đất.

Bên cạnh đó, rắn Lục xanh cũng có thể được tìm thấy nghỉ ngơi và tắm nắng tại các khe thác sâu trong vùng núi.

Ở nước ta hiện nay, loài rắn lục xanh thường được tìm thấy ở những khu vực có diện tích lớn trồng cây cà phê ở các tỉnh thành Tây Nguyên, cũng như trên các tụ tiêu. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác, người dân có thể sử dụng thuốc trừ sâu để kiểm soát sâu bệnh trên cây cà phê. Điều này khiến cho loài rắn lục xanh dần di chuyển đến các khu rừng và bụi rậm xung quanh để sinh sống.

Đặc điểm của loài rắn Lục xanh

Một đặc điểm dễ nhận biết của loài rắn lục xanh là màu sắc toàn thân của chúng có một sắc xanh lá cây rất đặc trưng. Rắn lục xanh có kích thước trung bình, không quá lớn và không quá dài. Một con trưởng thành có thể đạt độ dài từ 40-50cm. Ngoài màu xanh, loài rắn này còn có các đường màu đen và trắng chạy dọc theo lớp vảy trên cơ thể chúng.

Một đặc điểm đặc biệt của loài rắn lục xanh là chúng có cái đầu khá lớn; có hình dạng giống một tam giác, phình to ở mắt và nhọn dần về phía mõm. Chúng có đôi mắt đặc biệt, có thể có màu đỏ, vàng hoặc nâu; tạo nên một vẻ ngoài đa sắc.

Ngoài ra, khi trưởng thành, rắn lục xanh sẽ chuyển từ màu xanh sang một màu hơi vàng tại phần bụng dưới cơ thể.

Tập tính săn mồi của rắn Lục xanh

Rắn lục xanh chủ yếu hoạt động và săn mồi vào ban đêm. Vì ban ngày, dưới ánh sáng mặt trời, thị lực của chúng rất yếu; có thể gần như không nhìn thấy được. Bởi vậy, có thể xếp chúng vào loài rắn hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

Thức ăn chủ yếu của rắn lục xanh bao gồm các loài động vật nhỏ như: ếch, nhái, chim nhỏ, trứng, thằn lằn và các loài rắn nhỏ khác. Đôi khi, chúng có thể bò vào nhà của người dân để bắt thằn lằn hoặc tìm nơi tránh nắng.

Rắn Lục xanh đẻ trứng hay đẻ con ?

Hiện nay, số lượng loài rắn đẻ trứng chiếm tỷ lệ lớn trong số các loài rắn tồn tại trên thế giới. Tuy nhiên, rắn lục xanh thuộc vào nhóm ít loài rắn đẻ con.

Ngoài ra, các loài rắn như: rắn biển, rắn lục mép trắng, rắn bông súng và rắn bù lịch… cũng thuộc nhóm rắn đẻ con.

Rắn Lục xanh có độc không ?

Vậy rắn Lục xanh có độc không ? Câu trả lời là “có”. Rắn Lục xanh có tính độc; do đó cần kiềm chế và biết cách ứng phó khi tiếp xúc với chúng.

Rắn Lục xanh có độc không ?
Rắn Lục xanh có độc không ?

Rắn Lục xanh là một loài rắn độc thuộc họ rắn Hố má; với nọc độc chứa hemotoxin cực mạnh và nguy hiểm. Khi bị cắn, nạn nhân sẽ trải qua cảm giác đau đớn và nhức ở vết thương.

Nếu không được sơ cứu và điều trị kịp thời, tình trạng đau đớn có thể kéo dài trong một thời gian dài. Do đó, cần nắm vững các biện pháp phòng ngừa và xử lý khi bị cắn; để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh khi tiếp xúc với loài rắn này.

Bị rắn Lục xanh cắn có nguy hiểm không ?

Khi bị rắn Lục xanh cắn, vết thương sẽ sưng lên nhanh chóng. Đồng thời, da và cơ địa xung quanh có thể bị hoại tử nếu không được sơ cứu kịp thời.

Vùng da xung quanh vết thương có khả năng trở nên thâm đen; tạo nên sự nổi bật của vết thương. Mức độ nguy hiểm, kích thước và tình trạng lở loét của vết thương phụ thuộc vào lượng nọc độc được rắn bơm vào và độ sâu của răng nanh. Việc sơ cứu và điều trị kịp thời là rất quan trọng để giảm thiểu hậu quả và bảo vệ sức khỏe của nạn nhân.

Bị rắn Lục xanh cắn có sao không ?
Bị rắn Lục xanh cắn có sao không ?

Theo các nhà khoa học, tỷ lệ tử vong do bị loài rắn Lục xanh cắn hiện nay ở mức rất thấp. Mặc dù nọc độc của loài rắn này rất mạnh và nguy hiểm đối với con người; nhưng đã có sẵn các loại huyết thanh hiệu quả và đặc trị cho nọc độc của nhiều loài rắn (bao gồm cả loài rắn Lục xanh, trong khoảng 4 giờ sau khi bị cắn).

Do đó, nạn nhân thường được điều trị kịp thời mà không gặp nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thời, thì hoàn toàn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu không được xử lý kịp thời nguy hiểm thế nào

Như đã chia sẻ ở trên, rắn Lục xanh là một loài rắn CÓ ĐỘC. Vì vậy bị cắn nếu không được sơ cứu và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm tính mạng. Nọc độc của loài rắn này có thể gây ra các tác động như:

 • Nọc độc của rắn Lục xanh gây rối loạn quá trình đông máu, dẫn đến tình trạng đông máu mạch rải rác (DIC). Ngoài ra, nọc độc của rắn còn làm tan fibrin; gây hình thành các cục huyết khối nhỏ trong mạch máu.
 • Bên cạnh đó, cơ thể phải tiêu thụ quá nhiều yếu tố đông máu trong quá trình tiêu fibrin; gây ra xuất huyết và thiếu máu nghiêm trọng.
 • Điều này dẫn đến vấn đề chảy máu trong các khối cơ lớn; gây ra hội chứng khoang, gây nguy hiểm.

Do đó, khi bị cắn bởi rắn Lục xanh, việc sơ cứu và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Như vậy mới có thể ngăn ngừa tình trạng nguy hiểm và bảo vệ sức khỏe của nạn nhân.

Triệu chứng khi bị rắn Lục xanh cắn

Các triệu chứng ban đầu khi bị cắn bởi rắn Lục xanh bao gồm:

Tại vết thương:

 • Vết thương sẽ có hai dấu răng cách nhau khoảng 1cm.
 • Vết thương sẽ phù nề, sưng nhanh, đau nhức và chảy máu không tự cầm được sau vài phút.
 • Sau vài giờ, phần phù nề từ vết cắn sẽ lan rộng, làm sưng to, đau nhức, tím tái và xuất huyết.
 • Có thể xuất hiện bọng nước và các dấu hiệu khác trên da.

Toàn thân:

 • Cảm thấy chóng mặt, bất an, lo lắng, hồi hộp và tim đập nhanh.
 • Có thể xảy ra tình trạng sốc do mất máu, tụt huyết áp, giảm nhiệt độ toàn thân, lơ mơ, thiểu niệu hoặc sốc phản vệ.
 • Có thể xuất hiện chảy máu tại chỗ, nơi tiêm hoặc chảy máu răng chân, chảy máu trong cơ thể, chảy máu tiêu hoá, chảy máu âm đạo.
 • Có thể gặp vấn đề về chức năng thận.

Đây chỉ là một số triệu chứng ban đầu, và tình trạng cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và mức độ cắn của rắn. Trong trường hợp bị cắn, việc sơ cứu và điều trị nhanh chóng là cực kỳ quan trọng; để đảm bảo an toàn và giảm thiểu hậu quả.

Sơ cứu và điều trị khi bị rắn Lục xanh cắn như thế nào

Khi bị cắn bởi rắn Lục xanh, việc đầu tiên là giữ bình tĩnh và không hoảng loạn, nhằm tránh máu chứa nọc độc chảy về tim quá nhanh. Sau đó, người bị cắn cần được sơ cứu và gạc phần trên của vết thương. Nếu không thể gạc, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Sơ cứu khi bị rắn Lục xanh cắn như thế nào
Sơ cứu khi bị rắn Lục xanh cắn như thế nào

Các biện pháp sơ cứu gồm:

 • Nặn máu và rửa sạch vết thương bằng xà phòng.
 • Đảm bảo an toàn hô hấp và tuần hoàn máu cho người bệnh.
 • Không rạch vết thương để hút máu hoặc áp băng.
 • Tiêm huyết thanh chống độc nếu người bệnh có triệu chứng nặng và ngừng chảy máu.
 • Thực hiện tiêm SAT, truyền dung dịch và đảm bảo lưu thông tiểu để tránh suy thận.

Ngoài ra, để đề phòng bị rắn cắn, cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa như mặc áo quần dày, mang ủng, giày, găng tay, bịt khẩu trang và đội mũ rộng vành. Điều này sẽ giúp giảm khả năng bị rắn tấn công khi tiếp xúc với chúng.

Chú ý: Đây chỉ là hướng dẫn sơ cứu ban đầu và đề phòng. Việc tìm đến cơ sở y tế chuyên môn và được sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế là rất quan trọng trong trường hợp bị cắn bởi rắn và để đảm bảo an toàn tối đa cho người bị nạn.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau giải đáp được câu hỏi Rắn Lục xanh có độc không ? Cũng như cách sơ cứu và điều trị nếu không may bị loại rắn này cắn. Trên thực tế, rắn lục xanh là một loài rắn độc; có khả năng gây nguy hiểm cho con người. Vì vậy, cần thận trọng nếu tiếp xúc với chúng bạn nhé.