Chỉ số HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung, beta bao nhiêu thì có thai ?

Chỉ số Hcg bao nhiêu thì thai vào tử cung là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng. Bởi không phải ai cũng hiểu cách đọc kết quả xét nghiệm beta HCG như thế nào.

Xét nghiệm Beta HCG có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán thai sớm. Không những thế, chỉ số này còn góp phần giúp bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe của em bé dễ dàng hơn. Các cặp vợ chồng sắp lên chức bố mẹ rất quan tâm đến những thông số này; để biết được tình trạng thai nhi trong bụng mẹ như thế nào. Vậy nồng độ beta HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung ? Cùng tìm hiểu ngay vấn đề này dưới bài viết này nhé.

Chỉ số beta HCG là gì ?

Mặc dù đã nghe nhiều đến từ này, thế nhưng nhiều bạn vẫn chưa hiểu HCG có nghĩa là gì đúng không nào. Đó là từ viết tắt của Human Chorionic Gonadotropin.

Chỉ số beta HCG là gì
Chỉ số beta HCG là gì

Đây là một loai hormone có phần khác biệt; bởi chúng được sản sinh từ hợp bào nuôi và chỉ có các mẹ bầu mới có loại hormone này. Tác dụng của hormone HCG trong thai kỳ là rất quan trọng; nó tác động lên sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra HCG còn kích thích sản sinh hormone sinh dục nữ giới; giới tính thai nhi là trai hay gái cũng từ đó mà ra.

HCG có thể chia thành 2 phần đó là alpha và beta, gọi là 2 tiểu đơn vị. Thế nhưng tiểu đơn vị alpha HCG lại mang tính chất tương tự như alpha từ FSH và LH. Chính vì thế, tính đặc hiệu của HCG nằm hết ở tiểu đơn vị beta. Hay có thể nói, nồng độ beta HCG chính là định lượng của loại hormone này.

Xét nghiệm beta HCG như thế nào ? 

Hormone HCG được hình thành bởi bánh nhau thai. Tiếp đó, nó được khuếch tán ngược dòng vào trong máu mẹ, cuối cùng được thải loại ra ngoài qua đường tiểu. Cũng bởi vậy, nếu như muốn xác định chính xác nồng độ beta HCG của mẹ bầu; bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm máu và nước tiểu.

Điều này cũng giải đáp cho thắc mắc vì sao người ta lại sử dụng que thử thai có chứa chất phản ứng với beta HCG. Do đó, để xác định việc có thai hay không sớm nhất; bạn có thể làm các xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra.

Bạn có thể tìm thấy nồng độ beta HCG ở trong nước tiểu của các mẹ bầu. Thế nhưng, với cách dùng que thử thai để thử nước tiểu; bạn chỉ có thể xác định được mình có thai hay không qua việc que lên hai vạch hay 1 vạch. Còn nồng độ HCG là bao nhiêu thì bạn chỉ có thể biết được thông qua xét nghiệm máu.

Chỉ số HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung ?

Như đã chia sẻ ở trên, bác sĩ có thể xác định được người phụ nữ có mang thai hay không dựa vào các chỉ số HCG. Đây là cách chẩn đoán mang thai sớm nhất; thậm chí trước cả khi nữ giới có dấu hiệu bị chậm kinh.

Chỉ số HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung
Chỉ số HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung

Đối với những người phụ nữ có chu kì kinh nguyệt bình thường. Dựa vào những thông tin có được từ xét nghiệm máu; các bác sĩ có thể xác định việc thụ thai ngay từ ngày thứ 8 kể từ thời điểm rụng trứng. Tương đương với khoảng thời gian ngày 22, 23 của chu kỳ kinh.

Nồng độ beta HCG tăng mạnh nhất vào thời điểm đầu của thai kỳ; sau khoảng 3 tháng nồng độ này sẽ đạt ngưỡng cao nhất. Sang đến tháng thứ 4 bắt đầu ổn định lại.

Điều này giải thích vì sao những mẹ bầu trong 3 tháng đầu thường nghén nặng nhất. Tình trạng nghén giảm dần ở 3 tháng giữa và nhẹ nhất trong 3 tháng cuối.

Cơ địa của người mẹ sẽ quyết định việc chỉ số HCG tăng nhanh hay chậm. Ngoài ra, việc người phụ nữ mang đơn thai hay đa thai cũng ảnh hưởng đến tốc độ gia tăng nồng độ HCG.

Không những vậy, không phải người phụ nữ nào khi mang thai cũng có những phản ứng cơ thể giống nhau. Do đó, chị em không nên suy nghĩ quá nhiều về nồng độ HCG; cũng như chỉ số HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung. Thời gian này, tốt nhất chị em nên thư giãn và chờ đợi kết quả chính xác nhất từ bác sĩ.

Nồng độ beta HCG và những điều cần biết

Một điều bạn cần lưu ý về nồng độ beta HCG; đó là bất kể việc đo được chỉ số HCG thấp thì thai nhi trong bụng bạn vẫn có thể đang phát triển bình thường. Các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ rằng, chỉ số HCG không phải là thước đo chính xác nhất về sự mang thai của bạn. Nếu muốn khẳng định chắc chắn cần phải chờ kết quả siêu âm thai.

Bất kể việc chỉ số HCG thu được dưới mức 5mIU/ml; thì nó vẫn chưa đủ căn cứ khẳng định việc có bầu của bạn. Bạn sẽ cần trải qua một vài xét nghiệm nữa; nhằm tìm ra nguyên nhân khiến chỉ số beta HCG tăng. Sau đó cần tiếp tục theo dõi nồng độ HCG xem diễn biến tăng giảm tiếp theo như thế nào.

Nồng độ beta HCG theo tuổi thai
Nồng độ beta HCG theo tuổi thai

Thông thường, bác sĩ sẽ kết hợp thực hiện cả xét nghiệm beta HCG lẫn siêu âm đầu dò; nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất về khả năng có bầu của người phụ nữ. Do đó, để có kết quả tốt nhất, bạn hãy chú ý làm theo lời dặn dò của bác sĩ nhé.

Việc chỉ số HCG ở các mẹ bầu có sự chênh lệch là điều không thể tránh khỏi. Bởi vậy, các bác sĩ sẽ cần thêm nhiều thông tin khác để kết luận độ tuổi của thai nhi; chứ không thể chỉ dựa vào một mình chỉ số HCG được.

Có thể nói nồng độ beta HCG không phải một loại chỉ số xác định tình trạng sức khỏe. Bạn cũng không thể căn cứ vào duy nhất chỉ số này để dự đoán giới tính thai nhi được.

Nồng độ HCG bao nhiêu là thai ngoài tử cung

Ở khoảng thời gian đầu của thai kỳ, chỉ số beta HCG dưới mức 1200 mIU/ml; nhưng nó có thể tăng lên gấp đôi chỉ sau đó 2 ngày mà thôi.

Đối với HCG nằm trong khoảng 1200 mIU/ml đến 6000 mIU/ml; tuy nhiên con số này sẽ lớn gấp đôi sau khoảng 4 ngày.

Nồng độ HCG bao nhiêu là thai ngoài tử cung
Nồng độ HCG bao nhiêu là thai ngoài tử cung

Vậy nồng độ HCG bao nhiêu là thai ngoài tử cung ? Nếu không may gặp trường hợp này, chỉ số HCG trong máu của bạn sẽ biến động rất mạnh.

Thực tế ghi nhận, những trường hợp bị thai ngoài tử cung thường có chỉ số beta HCG thấp hơn 15 mUI/ml. Thế nhưng mức chỉ số bất thường này chứng tỏ thai đã thoái hóa; bởi vì nồng độ hormone HCG ảnh hưởng trực tiếp tới khối lượng bào lá nuôi.

Sự gia tăng nồng độ beta HCG nhanh hay chậm; chưa đủ để chẩn đoán có thai ngoài tử cung hay không. Người phụ nữ sẽ cần theo dõi thêm ít nhất 1 đến 2 ngày tiếp theo.

Chị em phụ nữ cần phải quan tâm chăm sóc sức khỏe bản thân. Tránh những tác động xấu đến tâm lý; không nên quá lo lắng căng thẳng. Bởi chỉ có như vậy thì em bé trong bụng mới phát triển tối đa được.

Bạn có thể yên tâm, bởi cơ thể có thể tự điều chỉnh; chỉ số beta HCG của bà bầu cũng sẽ được cần bằng trong suốt quá trình mang thai.

Hi vọng những thông tin về chỉ số HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung trên đây đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về chỉ số này. Chúc các bạn một thai kỳ khỏe mạnh!