Bà bầu có nên đi thăm người sảy thai không ? đi thăm có xui không ?

Bà bầu có nên đi thăm người sảy thai không ? Đi thăm người sảy thai có xui không ? Thực hư chuyện này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thực tế, không ít người có quan niệm rằng việc sảy thai là điềm gở. Do đó việc đi thăm người bị sảy thai là không nên. Đặc biệt là với phụ nữ mang thai hoặc người làm ăn buôn bán thì lại càng không.

Thế nhưng, điều này có thật hay không thì chưa có thông tin nào chứng minh được. Nếu đây cũng là thắc mắc bạn đang cần giải đáp; thì đừng bỏ qua nội dung bài viết này nhé.

Bà bầu có nên đi thăm người sảy thai không ?

Theo những quan điểm từ xa xưa được lưu truyền trong dân gian. Nếu bà bầu đi thăm người sảy thai; thì em bé trong bụng có khả năng sẽ bị dụ ra ngoài. Dẫn đến các vấn đề thai kỳ như sảy thai, sinh non…

Bà bầu có nên đi thăm người sảy thai không
Bà bầu có nên đi thăm người sảy thai không

Cũng bởi vậy, nhiều chị em khi mang thai được các bà các bác lớn tuổi nhắc nhở; tuyệt đối không được đi thăm người bị sảy thai hoặc mới sinh.

Thế nhưng, đây là một thông tin có phần “mê tín”. Bởi thực tế chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào tìm ra được; mối liên quan giữa việc đi thăm người bị sảy thai với việc sảy thai, sinh non.

Việc kiêng kỵ này không dựa theo bất kỳ căn cứ cụ thể nào cả. Nó đơn giản chỉ là cảm tính và được truyền nhau qua nhiều đời mà thành.

Việc sảy thai, sinh non xuất phát từ các nguyên nhân như: một số bệnh lý trong thai kỳ (bệnh tim mạch, thận…); hoặc do những biến chứng, ảnh hưởng tâm lý hay tác động bên ngoài gây ra. Hoàn toàn không có liên quan gì đến việc đi thăm bà đẻ.

Như vậy, chúng ta có thể kết luận rằng: việc bà bầu đi thăm người xảy thai có xui không ? là hoàn toàn không.

Nếu các bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh; thì chẳng có gì đáng lo ngại nếu đến an ủi người bạn bị sảy thai của mình cả. Tuy nhiên, nếu sức khỏe mẹ bầu không tốt; thì việc đi thăm nên để sau. Tránh để cảm xúc ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi trong bụng.

Bà bầu có nên đi thăm người sảy thai không là có. Bởi họ đang rất cần những lời động viên, an ủi từ bạn.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo; các mẹ nên chờ tới khi người sảy thai về nhà rồi hãy đến thăm. Bởi bệnh viện là nơi tập trung nhiều người; nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn rất cao, ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Cách hỏi thăm người bị sảy thai

Bất cứ mẹ bầu nào cũng có chung một mong ước; chính là được nhìn thấy con mình chào đời khỏe mạnh. Bởi vậy, việc sảy thai là một mất mát vô cùng to lớn; là một cú sốc chưa thể bình tĩnh ngay được.

Cách hỏi thăm người bị sảy thai
Cách hỏi thăm người bị sảy thai

Lúc này, họ rất cần những người thân, bạn bè ở bên; quan tâm chia sẻ bằng những hành động và lời nói. Điều này sẽ giúp tinh thần và sức khỏe của các mẹ mới sảy thai sớm ổn định trở lại.

Tuy nhiên, cách hỏi thăm người bị sảy thai là điều tất cả chúng ta đều phải lưu ý. Những lời nói khi đó cần phải thật sự tinh tế; để tránh gây tổn thương tới các mẹ bị sảy thai.

Đi thăm người bị sảy thai không nên nói gì

Sảy thai là một mất mát to lớn với người phụ nữ. Chỉ cần một lời nói không đúng chỗ thôi cũng đủ để khiến bạn trở thành kẻ vô duyên. Dưới đây là một số nội dung nhạy cảm mà bạn không nên đề cập đến khi đi thăm các mẹ mới bị sảy thai.

“Dẫu sao bạn cũng có thể yên tâm về khả năng mang thai của mình”

Một câu an ủi những người sảy thai rất phổ biến. Ý muốn nói rằng họ vẫn may mắn chán so với những người bị vô sinh hiếm muộn; vì thế vẫn còn cơ hội mang thai tiếp.

Thực chất người nói câu này không có ý xấu; nhưng đặt trong hoàn cảnh này thì thật sự không phù hợp. Bởi nó chỉ càng làm cho người mẹ mới sảy thai thêm day dứt; do đã không thể hoàn thành chức trách đưa đứa con thân yêu ra đời.

“Không sao đâu. Thua keo này ta bày keo khác”

Lại một câu nói không hợp hoàn cảnh khác. Thua keo này ta bày keo khác thực sự phù hợp khi an ủi một người làm ăn thất bại, hoặc mất mát về vật chất. Còn trong hoàn cảnh đi thăm người sảy thai thì nó hoàn toàn không hợp.

Ai cũng có thể hiểu, thai nhi không chỉ là một mạng sống; mà đó còn là máu mủ, một phần cơ thể quan trọng của người mẹ. Nỗi đau mất đi đứa con mình chịu cực chịu khổ mang trong bụng mấy tháng trời; làm sao có thể bảo thay thế bằng em bé khác là thay thế ngay được.

“Là do số trời ngắn ngủi”

Nếu bạn nghĩ rằng câu nói trên có thể an ủi người vừa bị sảy thai thì bạn đang sai hoàn toàn đấy. Bởi lời nói đó chỉ càng làm tăng thêm cảm giác bất lực mà thôi.

Khi vừa sảy thai, suy nghĩ duy nhất quẩn quanh trong đầu các mẹ: là tại sao điều đó lại xảy ra với mình; tại sao số phận lại nghiệt ngã như vậy. Rất nhiều câu hỏi tại sao ? Nên họ sẽ không cần đến 1 đáp án mông lung như vậy đâu.

“Lần tới mọi thứ sẽ tốt hơn”

Tuy có ý nói giảm nói tránh những tổn thương mà các mẹ mới bị sảy thai gặp phải. Thế nhưng thực tế thì nó cũng không được tế nhị cho lắm. Bởi có không ít chị em cảm thấy áp lực, thậm chí còn sợ mang thai; sau khi trải qua biến cố to lớn này.

Đi thăm người sảy thai nên nói những gì

Còn dưới đây là những điều mà bạn nên nói để an ủi mẹ bầu mới sảy thai. Để tiếp thêm năng lượng cho cô ấy:

“Tôi rất tiếc vì sự mất mát của bạn”

Một lời an ủi đơn giản thôi nhưng lại chứa đựng những ý nghĩa rất to lớn với mẹ bầu mới sảy thai đấy. Lời nói thể hiện sự chân thành, thấu hiểu cảm giác đau đớn khi mất đi đứa con chưa kịp trào đời. Cô ấy chắc chắn sẽ rất chân trọng điều đó.

“Có tôi ở đây rồi… Nếu có tâm sự hãy chia sẻ cùng tôi ?”