So sánh Thần Điêu Đại Hiệp 1995 và 2006: Bản nào xuất sắc hơn?

Thần Điêu Đại Hiệp 1995 và 2006 bản nào xuất sắc hơn ? Chúng ta hãy cùng đến với một số so sánh thú vị về 2 bản phim này nhé.

Thần Điêu Hiệp Lữ hay Thần Điêu Đại Hiệp, là một tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng của cố nhà văn Kim Dung. Nằm ở phần hai trong bộ Xạ điêu tam khúc, Thần Điêu Hiệp Lữ được đánh giá là tiểu thuyết võ hiệp viết về tình yêu hay nhất của Kim Dung lão gia. Tác phẩm kể về câu chuyện tình đi ngược lại lễ giáo thời bấy giờ của Tiểu Long Nữ và Dương Quá, với vô vàn ân oán giang hồ.

Đây cũng là bộ tiểu thuyết được chuyển thể thành phim nhiều nhất trong số các tác phẩm của cố nhà văn Kim Dung. Trong số đó, có không ít các bản phim giờ đây đã trở thành kinh điển.

So sánh 2 phiên bản Thần Điêu Đại Hiệp 1995 và 2006

Nếu nói đến những bản Thần điêu đại hiệp thành công nhất, thì chắc chắn phải nhắc đến 2 phiên bản đó là Thần điêu đại hiệp 1995 và 2006. Cả 2 phiên bản này cũng thường được khán giả đem ra so sánh với nhau.

Vậy theo bạn, trong hai phiên bản này thì bộ phim nào xuất sắc hơn. Chúng ta hãy cùng đến với một số so sánh thú vị sau đây nhé.

1. Nội dung  

Thần Điêu Đại Hiệp 1995 do đài TVB Hong Kong sản xuất. Thời điểm ra mắt, phim được xem là phiên bản làm lại của bộ Thần điêu đại hiệp 1983 kinh điển trước đó. Cũng bởi vậy mà những áp lực và sự kỳ vọng đặt vào bản 1995 là không hề nhỏ.

Về phần nội dung, phiên bản 1995 không bám sát nguyên tác 100%. Thay vào đó, đài TVB Hong Kong đã quyết định lược bỏ đi khá nhiều nhân vật và tình tiết, đem tới sự ngắn gọn và súc tích hơn cho bộ phim. Đồng thời cũng không tạo ra cảm giác “hại não” cho khán giả.

Về phía Thần Điêu Đại Hiệp 2006, bộ phim do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc phát hành bám sát nguyên tác hơn. Điều này có thể xem là điểm cộng lớn dành cho một tác phẩm chuyển thể.

Nhờ theo sát nguyên tác, nên diễn biến phim Thần Điêu 2006 sẽ tạo cảm giác có chiều sâu và kịch tính hơn. Chứ không mang hơi hướng nhẹ nhàng như những gì bản 1995 mang lại.

Nói chung, về nội dung thì 2 phiên bản trên đều có cái hay riêng. Và để nói phiên bản Thần Điêu Đại Hiệp nào hay hơn thì phải dựa vào cảm nhận của mỗi người.

2. Độ hợp vai của cặp đôi diễn viên chính

Tiểu Long Nữ

Nói đến độ hợp vai Tiểu Long Nữ, cả Lý Nhược Đồng và Lưu Diệc Phi đều gây ấn tượng mạnh với khán giả. Nếu đặt lên bàn cân thì có lẽ cũng “một chín một mười”.

Cả Lý Nhược Đồng và Lưu Diệc Phi đều rất hợp vai Tiểu Long Nữ
Cả Lý Nhược Đồng và Lưu Diệc Phi đều rất hợp vai Tiểu Long Nữ

Đối với Lý Nhược Đồng, không chỉ gây ấn tượng với khả năng diễn xuất, tạo hình Tiểu Long Nữ của cô cũng được đánh giá rất cao.

Lý Nhược Đồng sở hữu gương mặt khá Tây với đôi mắt sâu, mũi cao cùng bờ môi đầy đặn. Nữ diễn viên toát lên được vẻ lạnh lùng nhưng lại rất trưởng thành; phù hợp với hình ảnh Tiểu Long Nữ trong miêu tả.

Nhiều khán giả nhận xét rằng, cách trang điểm nhẹ nhàng của Tiểu Long Nữ Lý Nhược Đồng rất hợp với hình ảnh của một người con gái ở trong Cổ Mộ. Nhờ đó mà nàng Tiểu Long Nữ do cô thể hiện đến giờ vẫn in sâu trong tâm trí của khán giả.

Trong khi đó, Lưu Diệc Phi lại nổi bật bởi vẻ đẹp đúng chuẩn băng thanh ngọc khiết. Vào vai Tiểu Long Nữ khi chỉ vừa tròn 18 tuổi (đúng bằng với tuổi của nhân vật trong tiểu thuyết); nhờ vậy Lưu Diệc Phi có thừa vẻ trong sáng và chưa trải sự đời. Tạo hình Tiểu Long Nữ của Lưu Diệc Phi cũng được chăm chút vô cùng kỹ lưỡng.

Không thể phủ nhận, Lưu Diệc Phi có một vẻ đẹp hiếm có, thanh cao thoát tục như thần tiên. Đối với nhiều khán giả, Lưu Diệc Phi chính là hình mẫu Tiểu Long Nữ hoàn mỹ trong tưởng tượng của mình.

Dương Quá

Về phần nhân vật Dương Quá, thì có lẽ Cổ Thiên Lạc sẽ nhỉnh hơn Huỳnh Hiểu Minh đôi chút.

Đối với nhiều fan nguyên tác, Cổ Thiên Lạc chính là Dương Quá ”xé sách bước ra”. Nam diễn viên sở hữu vẻ điển trai thư sinh và làn da trắng.

Tạo hình Dương Quá của Cổ Thiên Lạc nhận được nhiều lời khen ngợi; trong khi Huỳnh Hiểu Minh có phần hơi "dừ"
Tạo hình Dương Quá của Cổ Thiên Lạc nhận được nhiều lời khen ngợi; trong khi Huỳnh Hiểu Minh có phần hơi “dừ”

Cùng với tạo hình và kiểu tóc búi cao gọn gàng của nhân vật; Dương Quá của Cổ Thiên Lạc được đánh giá là rất giống với một thư sinh. Nam diễn viên đã mê hoặc rất nhiều khán giả với tạo hình Dương Quá của mình; kể cả ở thời điểm Dương Quá trung niên của 16 năm sau.

Huỳnh Hiểu Minh trong phiên bản 2006 lại được đánh giá cao khi khắc họa thành công vẻ thông minh, lém lỉnh, và rất ”ngông” của nhân vật Dương Quá.

Tuy nhiên, nhân vật Dương Quá do Huỳnh Hiểu Minh đảm nhận lại có một điểm trừ đó là “quá dừ”. Thời điểm vào vai Dương Quá, Huỳnh Hiểu Minh đã bước sang tuổi 29. Chính vì thế, ở những phân đoạn Dương Quá chưa đầy 20 tuổi, khán giả sẽ cảm thấy có phần lấn cấn. Nam diễn viên chỉ thật sự hợp vai Dương Quá khi nhân vật này bước sang tuổi trung niên.

Bên cạnh đó, tạo hình Dương Quá của Huỳnh Hiểu Minh cũng bị chê; nhiều khán giả cho rằng nhìn anh chàng hơi giống đệ tử “Cái Bang”

3. Khả năng diễn xuất của cặp đôi nhân vật chính

Nếu xét về tạo hình và độ hợp vai, thì giữa 2 phiên bản 1995 và 2006 có thể không có quá nhiều sự chênh lệch. Nhưng xét về khả năng diễn xuất của dàn diễn viên chính, thì có lẽ Thần Điêu Đại Hiệp 2006 khó lòng theo kịp được bản 1995.

Về nhan sắc của hai nàng Tiểu Long Nữ, khán giả có thể sẽ phân vân khi phải lựa chọn một người. Tuy nhiên, về phần diễn xuất thì Lý Nhược Đồng chắc chắn sẽ vượt trội hơn so với Lưu Diệc Phi.

Khả năng diễn xuất của Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng được đánh giá cao hơn Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi
Khả năng diễn xuất của Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng được đánh giá cao hơn Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi

Đảm nhận vai Tiểu Long Nữ lạnh lùng, nhưng Lý Nhược Đồng đã điều chỉnh cảm xúc và ánh mắt vô cùng khéo léo; nhờ đó nữ diễn viên hoàn toàn không bị rơi vào cảnh ”mặt đơ.

Trong khi đó, Lưu Diệc Phi dù hóa thân thành Tiểu Long Nữ vô cùng xinh đẹp; nhưng bạn sẽ khó tìm được cảm xúc từ vai Tiểu Long Nữ của cô ấy.

Dương Quá bản 1995 Cổ Thiên Lạc cũng nhận được nhiều lời khen ngợi về diễn xuất. Mặc dù thời điểm đó, Cổ Thiên Lạc vẫn là một diễn viên mới nhưng nam diễn viên đã rất cố gắng để thể hiện trọn vẹn vai Dương Quá. Cổ Thiên Lạc đã hoá thân vào vai diễn Dương Quá thông minh và trượng nghĩa một cách khá hoàn hảo. Tuy không quá xuất sắc nhưng rất tự nhiên, anh

Huỳnh Hiểu Minh bên cạnh việc quá ”dừ” ra thì nam diễn viên còn có lối diễn khá phô trương, dẫn đến bị lố. Điều này làm cho cảm xúc của khán giả đối với nhân vật Dương Quá của anh cũng suy giảm đáng kể.

Bên cạnh những điểm chưa tốt, thì có một điểm mà Huỳnh Hiểu Minh đã làm tốt hơn Cổ Thiên Lạc. Đó là nam diễn viên đã khắc họa rõ nét được vẻ “cuồng” của nhân vật.

4. Cảnh quay và kỹ xảo

Hai bộ phim được sản xuất cách nhau đến hơn 10 năm, nên xét về cảnh quay và kỹ xảo thì chắc chắn bản 2006 sẽ nhỉnh hơn bản 1995 rồi.

Thần Điêu Đại Hiệp 1995 không được đầu tư quá nhiều kinh phí. Cũng bởi vậy, bối cảnh phim trông khá sơ sài và không được đẹp mắt cho lắm; phần lớn cảnh quay được thực hiện trong phim trường nhìn khá ”giả”. Đối với những khán giả thích sự hoành tráng và mãn nhãn thì có lẽ khi xem Thần Điêu Đại Hiệp 1995 sẽ hơi thất vọng đôi chút.

Mặc dù không gây ấn tượng về mặt kỹ xảo. Tuy nhiên, những phân cảnh võ thuật của bản 1995 đều vô cùng chân thật; các diễn viên phần lớn đều tự mình thực hiện.

Đối với Thần điêu đại hiệp 2006, sở hữu công nghệ làm phim của hơn 10 năm sau; cùng với việc được đầu tư mạnh tay hơn. Nên những cảnh quay, kỹ xảo và bối cảnh trong bản 2006 cũng ấn tượng hơn hẳn phiên bản tiền bối.

Những cảnh quay xuất hiện trong Thần Điêu Đại Hiệp 2006 đều rất hoành tráng; địa điểm quay toàn nơi non nước hữu tình cả. Phần kỹ xảo cũng được trau chuốt hơn; nên khi xem sẽ cảm thấy rất mãn nhãn hơn hẳn.

Chính vì thế, nếu so sánh về cảnh quay và kỹ xảo, bản 1995 khó mà bì kịp bản 2006.

5. Những điểm bất hợp lý

Nói đến những điểm bất hợp lý trong phim, phiên bản năm 2006 xuất hiện nhiều lỗi hơn so với bản năm 1995. Đương nhiên, phiên bản 1995 không phải là không có sạn; tuy nhiên những lỗi này không lớn và không gây ảnh hưởng đến mạch phim.

Một trong những phân cảnh đáng chú ý nhất ở phần đầu phim chính là khi Tôn bà bà vì bảo vệ Dương Quá mà đã đến Trùng Dương cung giao đấu với người của Toàn Chân Giáo. Bà bị Hách Đại Thông không may đánh trọng thương và khó lòng qua khỏi. Trong tình thế cấp bách đó Tiểu Long Nữ đã xuất hiện giải nguy.

Cảnh Tiểu Long Nữ Lưu Diệc Phi xuất hiện ở Trùng Dương Cung khiến khán giả cảm thấy đôi chút lấn cấn
Cảnh Tiểu Long Nữ Lưu Diệc Phi xuất hiện ở Trùng Dương Cung khiến khán giả cảm thấy đôi chút lấn cấn

Trong khi nàng Tiểu Long Nữ của phiên bản 1995 xuất hiện một cách nhanh chóng để “cứu nguy”. Thì Tiểu Long Nữ 2006 lại tỏ ra khá thong dong.

Cô Long của Lưu Diệc Phi đứng trên mái nhà, từ từ bay xuống với sự phụ họa của những dải lụa trắng. Trong lúc nguy cấp như thế mà nàng vẫn ung dung; xuất hiện với hình ảnh của một nàng tiên giáng trần.

Cá nhân mình cực kỳ thích phân cảnh xuất hiện của Lưu Diệc Phi. Nó tạo cảm giác bay bổng, làm toát lên vẻ đẹp thoát tục của nữ diễn viên. Tuy nhiên, nếu đặt vào diễn biến phim thì nó lại hơi bất hợp lý một chút.

Tiếp đến là một cảnh giao đấu giữa Tiểu Long Nữ và Lý Mạc Sầu trong bản 2006. Ở cảnh này, khán giả cho rằng bản 2006 đã làm hơi quá “lố”; bởi chẳng hiểu sao lại có sự xuất hiện của những chiếc ô đủ màu sắc bay quanh 2 nhân vật.

Cảnh phim được chú ý nhất chính là màn trùng phùng của Dương Quá và Tiểu Long Nữ sau 16 năm xa cách. Ở bản 1995, tuy được thực hiện khá đơn giản nhưng vẫn toát lên được cảm xúc của cặp tình nhân được đoàn tụ sau 16 năm.

Trong khi đó, ở phân cảnh này thì bản 2006 khiến khán giả thấy có phần lấn cấn. Bởi vì có vẻ như phải xa cách người yêu 16 năm; nhưng nàng Tiểu Long Nữ Lưu Diệc Phi sống ở đáy vực sâu nhìn khá là vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc. Nhìn không giống như hình ảnh của một người con gái phải chịu chia ly với người mình yêu.

Nếu đặt lên bàn cân so sánh thì hai bản Thần Điêu Đại Hiệp 1995 và 2006 đều có những điểm mạnh riêng. Trong khi bản 1995 nổi bật hơn nhờ độ hợp vai và diễn xuất; thì bản 2006 lại ghi điểm nhờ cảnh quay cùng kỹ xảo hoành tráng. Vậy bạn thích phiên bản Thần Điêu Đại Hiệp nào hơn ?