Trốc tru là gì ? Ý nghĩa từ trốc tru trong tiếng miền Trung là gì ?

Trốc tru là gì ? Từ trốc tru tiếng miền Trung nghĩa là gì ? Nếu đang thắc mắc điều này, thì hãy cùng tìm câu trả lời với Tuti Health nhé.

Gần đây trên mạng xã hội facebook xuất hiện một từ độc đáo và rất lạ lẫm, đó là từ “trốc tru”. Với đa số mọi người thì đây là một từ rất mới mẻ; gây ra sự tò mò không biết ý nghĩa của nó là gì. Có phải trốc tru là thông minh không ? Nếu muốn biết ý nghĩa của nó hãy xem tiếp dưới đây nhé.

Trốc tru nghĩa là gì ?

Trong dân gian người ta vẫn có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Quả thực là như vậy, sự đa dạng và sáng tạo trong Tiếng Việt gần như là vô hạn. Mỗi vùng miền lại có những cách gọi riêng vô cùng độc đáo với muôn vàn sắc thái.

Quay lại với từ trốc tru, đây cũng là một từ ngữ địa phương mà đồng bào ở miền Trung thường dùng. Nếu là một người con của miền Trung, thì có lẽ trốc tru đã là một từ rất quen thuộc rồi. Nhưng nếu bạn đến từ địa phương khác, thì việc thắc mắc trốc tru nghĩa là gì cũng không có gì quá bất ngờ.

Trốc tru nghĩa là gì ?
Trốc tru nghĩa là gì ?

Trên thực tế, trốc tru là một từ lóng có nguồn gốc từ Nghệ An. Được đồng bào nơi đây sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Trong đó trốc có ý nghĩa chỉ cái đầu, còn tru nghĩa là con trâu. Ghép lại, ta có ý nghĩa từ trốc tru trong tiếng miền Trung nghĩa là đầu trâu.

Từ này được sử dụng nhằm ám chỉ những người có tính cách bướng bỉnh, ngang ngược. Phạm lỗi nhiều lần, đã được nhắc nhở nhưng vẫn không tiếp thu và thay đổi. Mặc dù vậy, đây là cách nói theo kiểu trêu đùa, chứ không mang tính chỉ trích nặng nề gì cả.

Nên sử dụng trốc tru trong trường hợp nào 

Như đã chia sẻ ở trên, từ trốc tru trong tiếng Nghệ An nhằm ám chỉ những người nghịch ngợm, cứng đầu; không chịu tiếp thu ý kiến của người khác.

Mặc dù vậy, nó được nói theo sắc thái tương đối nhẹ nhàng. Thiên hướng đùa nhiều hơn; chứ không phải kiểu chỉ trích gay gắt, nặng nề. Vì thế, đồng bào miền Trung thường dùng cụm từ này để trêu đùa nhau.

Người Nghệ An dùng trốc tru khi nào ?
Người Nghệ An dùng trốc tru khi nào ?

Ngoài ra, từ “trốc” ở trong một số trường hợp nhất định thì không còn mang ý nghĩa là cái đầu nữa. Ví dụ như trong từ “trốc cúi” thì nó có ý nghĩa là đầu gối.

Mong rằng, qua những chia sẻ trên đây, bạn sẽ không còn phải thắc mắc ý nghĩa của từ trốc tru là gì nữa. Bạn có thể sử dụng nó để trêu những người bạn của mình; trong trường hợp người bạn đó chưa biết ý nghĩa từ này là gì. Và cùng xem sự hoang mang đến từ cậu ấy thế nào nhé.