Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không và những điều cần biết

Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không ? là câu hỏi mà nhiều chị em đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những tin tức cần thiết về xét nghiệm này.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là làm gì ? 

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là việc thực hiện một loạt những xét nghiệm nhỏ. Nhằm mục đích theo dõi, đánh giá tình trạng hoạt động; chức năng cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là làm gì
Xét nghiệm nội tiết tố nữ là làm gì

Đây cũng chính là các xét nghiệm có vai trò hết sức quan trọng. Để biết sức khỏe sinh sản của người phụ nữ có tốt hay không.

Vậy, xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? Cần tiến hành những xét nghiệm nào?Đây chính là thắc mắc chung của nhiều chị em.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì

Xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm có 7 xét nghiệm nhỏ sau:

Estrogen  

Estrogen có 3 dạng phổ biến là E1, E2, E3,…trong đó E2 Estradiol là loại phổ biến nhất. Đây là loại hormone đảm nhận vai trò quy định đặc điểm hình thể người phụ nữ và các vấn đề liên quan đến sinh sản như độ ẩm ướt, đàn hồi của vùng kín hay chu kỳ kinh nguyệt.

Nồng độ Estradiol ở mức bình thường khi nằm trong ngưỡng  từ 70 – 220 pmol/L hoặc 20 – 60 pg/mL.

Testosterone 

Là loại hormone có vai trò kích thích và gia tăng ham muốn tình dục. Chỉ số Testosterone được xem là bình thường khi ở trong khoảng từ 15 – 70mg/dL.

Progesterone  

Progesterone có chức năng kích thích sự phát triển của tuyến vú và niêm mạc tử cung của người phụ nữ. Nồng độ Progesterone bình thường khi nằm trong khoảng 5 – 20 ng/mL.

Chỉ số FSH 

Nếu nồng độ FSH cao có nghĩa là khả năng dự trữ buồng trứng ở người phụ nữ ở mức thấp. Chỉ số FSH bình thường khi ở trong khoảng  từ 1,4 – 9,6 IU/L.

Chỉ số AMH 

Xét nghiệm AMH nhằm đánh giá một cách chính xác khả năng sinh sản của buồng trứng. Nồng độ AMH quá cao hay quá thấp đều gây ảnh hưởng xấu. Chỉ số AMH bình thường khi đạt từ 2 – 6,8 ng/ml.

Chỉ số LH 

Là một loại hormone có ý nghĩa trong việc làm chín noãn bào và giải phóng trứng. Nồng độ LH là bình thường khi nằm trong khoảng 0,8 – 26 IU/L.

Chỉ số Prolactin 

Nếu nồng độ Prolactin có thể chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Nồng độ Prolactin đảm bảo an toàn và bình thường khi nằm trong khoảng từ 127 – 637 μU/mL.

Khám nội tiết tố nữ vào thời điểm nào ? 

Ngoài việc quan tâm đến xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không; thì bạn cần xác định đúng thời điểm thăm khám. Bởi lẽ, vào những ngày khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt; nồng độ các hormone thay đổi khác nhau. Chỉ khi làm xét nghiệm đúng lúc thì kết quả mới đạt độ chính xác cao nhất.

Khám nội tiết tố nữ vào thời điểm nào thích hợp
Khám nội tiết tố nữ vào thời điểm nào thích hợp

Cụ thể, các xét nghiệm khác nhau sẽ sẽ thực hiện trong thời điểm khác nhau:

  • Các xét nghiệm LH, FSH, Estradiol: Thực hiện trong khoảng ngày thứ 2 – ngày thứ 4 của chu kỳ kinh.
  • Xét nghiệm Progesterone: Tiến hành vào ngày thứ 21 – ngày thứ 22 của vòng kinh.
  • Xét nghiệm prolactin, testosterone và estrogen: Không quan trọng về thời điểm làm xét nghiệm.
  • Xét nghiệm FSH, LH, PRL và E2: Tiến hành vào ngày thứ 2, ngày thứ 3 của chu kỳ kinh.
  • Progesterone vào ngày 22 của chu kỳ để đánh giá tình trạng buồng trứng.

Bên cạnh đó, dựa vào những biểu hiện trên cơ thể mình; mà bạn nên tiến hành các xét nghiệm trên. Một số dấu hiệu cụ thể như:

Chu kỳ kinh không đều và có sự thay đổi bất thường.

  • Vô kinh (nguyên phát và thứ phát).
  • Kinh nguyệt không đều.
  • Xảy ra tình trạng rong kinh.
  • Biểu hiện của đa nang buồng trứng.
  • Bị tăng cân, lông rậm, sắc tố da thay đổi, rụng tóc.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ có phải nhịn ăn không ? 

Để có những kết quả xét nghiệm chính xác nhất; bạn cần thực hiện tốt những yêu cầu của bác sĩ. Quan trọng nhất là bạn cần thông báo với bác sĩ những loại thuốc bạn đã sử dụng trong thời gian gần nhất.

Bởi vì có một số thuốc sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số nồng độ hormone. Đặc biệt là thuốc tránh thai hoặc các loại thuốc hormone.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không ?
Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không ?

Nếu bạn băn khoăn xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không ? thì bạn có thể yên tâm về vấn đề này. Với các xét nghiệm này thì bạn không phải nhịn ăn hay nhịn uống nước trước khi tiến hành.

Việc ăn uống sẽ không làm ảnh hưởng đến độ chính xác kết quả làm xét nghiệm. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện vào đúng thời điểm yêu cầu.

Quy trình làm xét nghiệm như thế nào

Khi thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nữ; bạn nên lựa chọn những phòng khám chuyên khoa uy tín và chất lượng. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc, kỹ thuật tiên tiến hiện đại; chính là yếu tố quyết định đến kết quả của bạn.

Quy trình xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm 4 bước cơ bản:

Bước 1: Bác sĩ chuyên khoa hỏi bệnh.
Bước 2: Khám lâm sàng dựa vào những triệu chứng bên ngoài.
Bước 3: Tiến hành các xét nghiệm cần thiết.
Bước 4: Đọc kết quả xét nghiệm, chẩn đoán các bệnh lý; và nêu ra giải pháp điều trị cụ thể, phù hợp cho từng bệnh nhân.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã không còn băn khoăn vấn đề xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không ? Và thực hiện xét nghiệm cần chuẩn bị những gì. Hãy lựa chọn bệnh viện chất lượng và thực hiện chuẩn bị khám theo hướng dẫn của bác sĩ.