Icon chim cánh cụt là gì ? Nó có ý nghĩa gì trên Facebook ?

Icon chim cánh cụt là gì ? Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy icon này xuất hiện trên Facebook nhiều rồi; nhưng nó có ý nghĩa gì ?

Nếu đã tìm đến bài viết này, chắc bạn vẫn chưa biết ý nghĩa thật sự của nó đúng không nào. Nếu như vậy, hãy theo dõi nội dung bên dưới, Tuti Health sẽ giải đáp giúp bạn tất tần tật nguồn gốc và ý nghĩa của chiếc icon này.

Icon chim cánh cụt là gì

Nếu chưa biết đến ý nghĩa sâu xa của icon này, thì bạn sẽ thấy nó chỉ đơn giản là một cái emoji rất bình thường, chả có điểm đặc biệt gì cả. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu bạn sẽ thấy thực tế thì chiếc icon 🐧 này có rất nhiều thứ thú vị đấy.

Icon chim cánh cụt có ý nghĩa gì ?
Icon chim cánh cụt có ý nghĩa gì ?

Icon chim cánh cụt này bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng năm 2012-2013. Đến năm 2021, nó đã trở thành một emoji rất phổ biến trên khắp các trang mạng xã hội nước ta.

Chẳng biết ai là người chế ra. Nhưng từ lâu, cộng đồng mạng nước ta đã sử dụng chú chim cánh cụt 🐧 này với hàm ý đảo ngược lại ý nghĩa câu nói của bản thân. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó là khi đặt hình ảnh này ở cuối câu, thì ý nghĩa câu nói sẽ ngược lại hoàn toàn với ý diễn đạt ban đầu của nó.

Icon chim cánh cụt có ý nghĩa gì trên Facebook

Khi xuất hiện icon này trong câu văn, thì có nghĩa là người nói đang có ý trêu đùa nhau cho vui mà thôi. Chứ không phải một lời nói có tính nghiêm túc.

Trên Facebook, người ta thường dùng biểu tượng chim cánh cụt với dụng ý đùa cợt, làm ngược lại ý nghĩa câu nói
Trên Facebook, người ta thường dùng biểu tượng chim cánh cụt với dụng ý đùa cợt, làm ngược lại ý nghĩa câu nói

Ví dụ: Quán này đồ ăn ngon mà đảm bảo lắm, mọi người nên đến đây ăn nhé 🐧.

Khi người viết đặt thêm chú chim cánh cụt vào cuối câu, thì ý nghĩa thực của câu này sẽ quay ngoắt 180 độ thành: Đồ ăn quán này không ngon mà cũng không đảm bảo, đừng ăn ở đây mọi người nhé.

Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng icon chim cánh cụt này kèm theo lời bình luận “nhái lại” câu nói được cho là “xàm xí” của một ai đó. Nhằm mục đích cười nhạo và chế giễu người đó.

Kết luận: Việc dùng icon 🐧(chim cánh cụt) mang ý nghĩa đùa cợt, để tạo bait (mồi nhử). Khi lướt facebook thấy người khác nói gì kèm theo con chim cánh cụt ở cuối thì có nghĩa đó chỉ là nội dung chế giễu; cần phải hiểu theo nghĩa ngược lại.

Có thể nói đây là điểm thú vị rất riêng trong ngôn ngữ mạng xã hội của Việt Nam; điều mà  bạn khó lòng tìm thấy ở một đất nước khác.

Càng ngày mọi người càng ưa chuộng việc sử dụng các loại icon nói chung, và icon 🐧 nói riêng hơn.

Hình ảnh chim cánh cụt ở trên các mạng xã hội hiện nay 

Cùng là hình ảnh con chim cánh cụt. Tuy nhiên ở mỗi mạng xã hội khác nhau thì chúng sẽ có đôi chút sự khác biết. Dưới đây là hình ảnh biểu tượng chim cánh cụt ở một số mạng xã hội phổ biến trên thế giới hiện nay.

Hình ảnh emoji chim cánh cụt trên các nền tảng Apple, Google, Facebook, Twitter
Hình ảnh emoji chim cánh cụt trên các nền tảng Apple, Google, Facebook, Twitter
So sánh icon chim cánh cụt trên Samsung và Apple
So sánh icon chim cánh cụt trên Samsung và Apple

Cách viết icon chim cánh cụt trên Facebook

Nếu chưa biết cách thêm icon 🐧 này vào các status, comment hay tin nhắn trên Facebook thì đừng lo. Tuti Health sẽ chỉ bạn ngay. Cách viết rất đơn giản, bạn chỉ cần gõ cụm ký tự theo thứ tự như sau: <(“)

Ngoài cách trên, bạn có thể mở bảng emoji trên ứng dụng Facebook, hoặc trên điện thoại và tìm hình chú chim này.

Bên cạnh 🐧, trên Facebook hiện nay còn vô số những icon động vật thú vị khác. Sau đây là một số icon động vật khác trên Facebook, kèm lời giải thích để bạn sử dụng chúng một cách chính xác nhất.

🐶: Con cún.
🐻: Con gấu.
🐵: Con khỉ.
🐭: Con chuột.
🐹: Chuột hamster.
🐯: Con hổ.
🐴: Con ngựa.
🐷: Con lợn.
🐱: Con mèo.
🐰: Con thỏ.
🐩: Chó xù.
🐺: Chó sói.
🐑: Con cừu.
🐧: Chim cánh cụt.
🐨: Gấu túi.
🐮: Con bò.
🐗: Lợn rừng.
🐔: Gà.
🐥: Chim đầu vàng.
🐦: Chim đầu xanh.
🐘: Con voi.
🐎: Ngựa.
🐒: Khỉ đột.
🐫: Lạc đà.
🐙: Bạch tuộc.
🐬: Cá heo.
🐳: Cá voi.
🐟: Con cá.
🐠: Cá vàng.
🐡: Cá nóc.
🐸: Mặt ếch.
🐍: Rắn.
🐛: Con sâu.

 

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về icon chim cánh cụt là gì, có ý nghĩa gì trên facebook rồi. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ không còn cảm thấy bỡ ngỡ khi nhìn thấy một ai đó sử dụng emoji này nữa. Bạn cũng có thể sử dụng nó để trò chuyện với bạn bè trên mạng xã hội; để câu chuyện thêm sinh động nhé.