Nguyên nhân IUI thất bại là gì ? Làm IUI 2 tháng liên tiếp được không ?

Nguyên nhân IUI thất bại là gì ? Dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công thể hiện qua đâu ? Cùng Tuti Health tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn lâu năm đã tìm thấy đứa con thân yêu của mình với phương pháp IUI. Thế nhưng, không phải gia đình nào cũng được may mắn như vậy. Nhiều cặp đôi đã chạy đôn chạy đáo nhiều năm trời, làm IUI lần 2 lần 3 nhưng vẫn thất bại. Vậy đâu là nguyên do khiến các mẹ làm IUI thất bại hết lần này đến lần khác. Cùng Tuti Health tìm hiểu ngay nhé.

Phương pháp bơm tinh trùng IUI 

IUI là viết tắt của Intrauterine Insemination; một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được nhiều người tin tưởng thời gian gần đây. Sự xuất hiện của phương pháp này đã giúp sức khỏe của người mẹ được bảo đảm hơn; ngăn ngừa những yếu tố gây hại như đau đớn, co thắt tử cung hoặc nhiễm trùng… Nhờ đó, mang đến nhiều cơ hội tìm thấy con yêu hơn cho các cặp đôi hiếm muộn.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến

Cách thức thực hiện phương pháp này cực kỳ đơn giản. Chỉ với 1 loại ống chuyên dụng nhỏ; bác sĩ sẽ đưa tinh trùng của người chồng đến thẳng buồng tử cung của người vợ vào đúng thời gian rụng trứng. Tạo điều kiện thuận lợi cho trứng và tinh trùng gặp nhau; dẫn tới quá trình thụ tinh.

Mặc dù được đánh giá cao, xong phương pháp này vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Không phải trường hợp vô sinh nào cũng có thể áp dụng thành công được. Ngoài ra, người mẹ cũng có thể gặp một số bất thường; điển hình như đau bụng sau IUI.

Nguyên nhân IUI thất bại do đâu  ?

Có thể khẳng định rằng cơ hội mang thai với IUI vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp hỗ trợ sinh sản thông thường. Nhưng không đồng nghĩa là ai cũng có thể thành công được.

Theo những thống kê về tỉ lệ làm IUI thành công; thì phương pháp này trung bình đạt 26%. Điều đó có nghĩa là với 10 cặp vợ chồng bơm tinh trùng vào buồng tử cung; chỉ có chưa đến 3 cặp nhận được tin vui.

Không ít người đã nhận được tin vui ngay lần đầu tiên; có người sau khi kiên trì theo đuổi lần 2 lần 3. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không may mắn; đã làm IUI 3 lần thất bại.

Nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công được xác định liên quan đến những yếu tố như:

Nguyên nhân IUI thất bại là do đâu
Nguyên nhân IUI thất bại là do đâu

Bơm tinh trùng thất bại vì tinh trùng yếu

Chất lượng tinh trùng của người chồng tốt hay không sẽ quyết định trực tiếp kết quả của cả quá trình. Để việc bơm IUI có thể diễn ra, người chồng cần được kiểm tra tinh trùng; xem chất lượng có đảm bảo hay không.

Chất lượng tinh trùng tốt hay không được xác định qua lượng tinh trùng trên ml tinh dịch. Ở những người đàn ông khỏe mạnh; trong mỗi 1 ml tinh dịch có thể chứa khoảng 10 triệu tinh trùng.

Nếu như lượng tinh trùng kiểm tra được ít hơn lượng trên. Hoặc tinh trùng gặp các vấn đề khác như khả năng hoạt động kém, tinh trùng chết cao; nếu làm thì nguy cơ IUI thất bại cũng là rất cao. Do chỉ những con tinh trùng khỏe mạnh nhất mới được chọn lọc cho quá trình này.

Số lượng tinh trùng thu được trong mỗi ml tinh dịch càng cao thì cơ hội đón tin vui càng lớn. Thực tế cho thấy, nếu như cặp vợ chồng làm IUI đáp ứng đầy đủ các yếu tố về cả chất lượng tinh trùng lẫn chu kỳ rụng trứng; thì khả năng thành công sẽ +6%. Nếu có thêm sự hỗ trợ của thuốc kích trứng; phương pháp IUI sẽ đạt mức thành công cao nhất là 26%.

Sức khỏe của người mẹ

Chất lượng tinh trùng của người chồng là yếu tố cần; để đủ thì còn phải đánh giá thêm sức khỏe sinh sản của người vợ nữa. Nguyên nhân IUI thất bại phổ biến là do số lượng nang noãn và độ dày niêm mạc tử cung không tương thích với việc thụ tinh và làm tổ của trứng ở tử cung.

Kết quả của quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung khó lòng có thể thể thành công. Nếu chị em không có tối thiểu 3 nang noãn trưởng thành; kèm theo niêm mạc tử cung mỏng hơn 7mm.

Bạn có thể hiểu rằng, tỉ lệ thành công của kỹ thuật IUI sẽ tỉ lệ thuận với tổng số noãn trưởng thành thu được ngay trong lúc bơm tinh trùng. Thông thường, tối ưu nhất là khoảng từ 2 – 3 nang.

Nếu lượng nang noãn chín nhiều hơn 3 noãn thì khả năng người mẹ mang đa thai là rất cao. Do đó, có rất nhiều trường hợp dù có nhiều nang noãn trưởng thành tốt; nhưng vẫn không thể thực hiện. Vì bác sĩ lo ngại về vấn đề đa thai này.

Nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công do tuổi tác

Các bác sĩ luôn khuyên các cặp vợ chồng kết hôn lâu mà chưa có con nên đi khám sớm; để có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ ngay từ khi còn trẻ. Bởi khi độ tuổi càng cao thì nguy cơ IUI thất bại cũng ngày một tăng.

Chất lượng tinh trùng, sức khỏe sinh sản của người vợ và tuổi tác là những nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công
Chất lượng tinh trùng, sức khỏe sinh sản của người vợ và tuổi tác là những nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công

Theo đó, phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản (25-35 tuổi) làm IUI sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Trong trường hợp bơm tinh trùng khi đã bước qua độ tuổi trên; người mẹ sẽ gặp phải không ít trở ngại như: nguy cơ mắc các bệnh đường tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

Những vấn đề nêu trên cũng chính là nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công. Thậm chí nếu có mang thai thành công thì khả năng xuất hiện dị tật thai nhi cũng rất cao.

Trường hợp bị vô sinh lâu năm

Những trường hợp đã bị vô sinh hiếm muộn lâu năm; chạy chữa khắp nơi và thử mọi cách rồi nhưng vẫn chưa có tin vui. Đó cũng là một đối tượng rất khó bơm tinh trùng thành công.

Bởi cứ mỗi năm trôi qua, khả năng mang thai của bạn lại càng giảm đi. Khi chữa vô sinh trong một thời gian quá dài mà chưa có kết quả; thì cũng đồng nghĩa với cơ hội đang dần nhỏ lại.

Bơm tinh trùng thất bại mấy lần thì có thai ?

Sau khi bơm tinh trùng thất bại mấy lần thì có thai ? rõ ràng đây là điều các gia đình rất quan tâm sau khi đã thất bại trong lần thử đầu tiên.

Việc bơm tinh tùng bao nhiêu lần mới thành công là không thể xác định được. Nó được quyết định bởi rất nhiều yếu tố; và cả những nguyên nhân IUI thất bại kể trên.

Niềm vui có thể tới ngay lần đầu, hoặc lần 2, lần 3. Cũng có nhiều trường hợp không thể thành công với phương pháp này; và phải chuyển qua biện pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Đối với các trường hợp thụ thai thành công, cũng có những trường hợp mang thai đơn, thai đa. Điều này còn là do lượng nang noãn của mỗi người phụ nữ.

Bởi vậy, muốn biết bơm IUI thất bại bao nhiêu lần thì thành công; thì câu trả lời là ở chính 2 vợ chồng bạn.

Làm IUI 2 tháng liên tiếp được không ? 

Nhiều cặp vợ chồng sau khi làm IUI thất bại; rất sốt sắng muốn thực hiện lại ngay lập tức. Vậy làm IUI 2 tháng liên tiếp được không ? Các bác sĩ cho biết, điều này là không thể xảy ra.

Làm IUI 2 tháng liên tiếp được không
Làm IUI 2 tháng liên tiếp được không

Với phương pháp hỗ trợ sinh sản này, khoảng cách giữa 2 lần thực hiện tối thiểu là 3 kỳ kinh nguyệt. Đây là thời gian cần thiết để buồng trứng của các mẹ trở lại trạng thái ổn định; sau khi đã phải chịu nhiều thương tổn do các loại thuốc kích trứng gây ra.

Trong các trường hợp cụ thể, khoảng thời gian này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn; tùy theo khả năng hồi phục của buồng trứng và sức khỏe của chị em.

Thông thường, nếu làm IUI 3 lần vẫn thất bại. Bác sĩ sẽ tư vấn để các cặp đôi chuyển sang phương pháp hỗ trợ sinh sản cao cấp hơn, cho tỉ lệ thành công cao hơn; đó là thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Phương pháp này cho tỉ lệ thành công gấp đôi IUI, lên tới 50%. Thế nhưng nó ít phổ biến hơn do chi phí cao và phức tạp; không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện thực hiện.

Dấu hiệu IUI thất bại

Các mẹ có thể kiểm tra kết quả của cả quá trình; xem thành công hay thất bại dựa vào các xét nghiệm, kiểm tra. Sau 2 tuần kể từ thời điểm thực hiện, nếu các mẹ không thấy các dấu hiệu có thai sau IUI như mang thai thông thường; thử thai cũng không lên 2 vạch. Thì khả năng cao đây là dấu hiệu IUI thất bại.

Thời gian này, bạn hãy tới ngay cơ sở y tế thực hiện bơm tinh trùng để kiểm tra lại; cũng như tham khảo thêm từ bác sĩ để có hướng đi tiếp theo nhé.

Thụ tinh nhân tạo (IUI) đã trở thành cầu nối giúp rất nhiều gia đình tìm thấy con yêu của mình. Nếu như thực hiện IUI thất bại lần 1 thì bạn cũng đừng nản lòng. Hãy cố gắng kiên trì chờ thêm 3 tháng nữa và làm lại lần 2, 3 nhé.
Với những nguyên nhân IUI thất bại trên, hi vọng các bạn đã nắm được phần nào tình trạng của mình. Nếu như không có duyên có thai bằng phương pháp IUI; các bạn cũng đừng quá bi quan. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF cũng là một phương án hiệu quả mà các gia đình có thể tham khảo thêm.