Siêu âm sau chuyển phôi 28 ngày cho biết điều gì ?

Siêu âm sau chuyển phôi 28 ngày là dấu mốc quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau nhé.

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày biết có thai ?

Thông thường, sau chuyển phôi 14 ngày sẽ biết bạn có tin vui hay không. Nếu có bầu, chị em nên siêu âm sau chuyển phôi 28 ngày để biết kiểm tra túi ối, tim thai.

Trứng và tinh trùng thụ tinh trong phòng thí nghiệm thành công sẽ phát triển thành phôi nang. Phôi được nuôi trong khoảng từ 2 – 5 ngày sẽ được chuyển vào cơ thể mẹ; nếu tử cung đảm bảo điều kiện thuận lợi.

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì biết có thai
Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì biết có thai

Một số trường hợp cơ thể mẹ chưa đáp ứng được yêu cầu. Thì phôi sẽ được trữ đông đợi chờ chu kỳ tiếp theo.

Sau khi chuyển phôi, trong 14 ngày đầu tiên; cơ thể người mẹ sẽ có một số dấu hiệu khác lạ. Tuy nhiên, những dấu hiệu này vẫn chưa đủ để khẳng định chính xác; rằng liệu người mẹ đã thụ thai thành công hay chưa.

Một số mẹ bầu kiểm tra bằng cách dùng que thử thai. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thử thai dương tính giả.

Để biết kết quả một cách chuẩn xác nhất; bạn nên đến bệnh viện làm xét nghiệm máu, kiểm tra nồng độ Beta HCG sau 14 ngày chuyển phôi. nếu chỉ số HCG đạt trên 25mIU/ml thì phôi thai đã làm tổ thành công.

Khi đã có kết quả có em bé, các mẹ vẫn cần sự theo dõi và kiểm tra sát sao. Vào những giai đoạn nhất định, mẹ cần kiểm tra, siêu âm; để biết chính xác quá trình phát triển của thai nhi.

Siêu âm sau chuyển phôi 28 ngày

Qua từng giai đoạn, thai nhi sẽ phát triển, có túi ối, tim thai. Đặc biệt, giai đoạn bố mẹ chờ mong nhất; chính là nghe được nhịp đập của tim thai. Từ ngày 20 – 22 sau chuyển phôi; là thai đã bắt đầu quá trình hình thành và phát triển tim thai.

Bố mẹ có thể nghe rõ nhịp đập tim thai của con vào tuần thứ 6, thứ 7 sau chuyển phôi. Đặc biệt ở tuần thứ 7, nhịp tim thai sẽ nhanh gấp 2 lần của mẹ. Bạn có thể nghe rõ nhịp tim thai khi áp sát tai vào bụng mẹ.

Siêu âm sau chuyển phôi 28 ngày cho biết điều gì
Siêu âm sau chuyển phôi 28 ngày cho biết điều gì

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phôi thai yếu và phát triển chậm hơn. Những trường hợp này, đôi khi phải sang đến tuần thứ 8, thứ 9; thì bạn mới nghe được nhịp tim thai. Mặc dù vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng; hãy chú ý theo dõi và chờ đợi thêm nhé.

Mẹ bầu có thể lựa chọn siêu âm sau chuyển phôi 28 ngày. Phương pháp siêu âm đầu dò được bác sĩ tiến hành để xác định túi ối trong buồng tử cung. Ngoài ra, siêu âm đầu dò âm đạo cũng giúp phát hiện sự xuất hiện của phôi,tim thai.

Kết quả xét nghiệm Beta HCG và siêu âm đầu dò sau chuyển phôi; sẽ giúp nhận biết kết quả thai sinh hóa hay thai lâm sàng.

  • Thai sinh hóa: Khi nồng độ beta HCG >= 5 mIU/ml và siêu âm đầu dò âm đạo không phát hiện túi ối trong buồng tử cung.
  • Thai lâm sàng: Khi kết quả siêu âm đầu dò âm đạo phát hiện có túi ối, tim, phôi, tim thai.

Nhờ vào kết quả siêu âm sau chuyển phôi; mà bác sĩ sẽ tiên lượng được kết cục thai nghén sau khi làm IVF. Nhờ đó, bệnh nhân sẽ được tư vấn cụ thể về quá trình chăm sóc và theo dõi thai nhi.

Chăm sóc mẹ bầu sau chuyển phôi thành công

Ngoài việc siêu âm sau chuyển phôi 28 ngày; theo dõi và thăm khám thai định kỳ. Mẹ bầu còn cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng.

Về chế độ dinh dưỡng

Bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Việc bổ sung dinh dưỡng một cách khoa học, hợp lý; sẽ giúp thai phát triển tốt nhất.

Đặc biệt, mẹ bầu nên bổ sung nhóm thực phẩm chứa axit folic. Một số thực phẩm cần thiết như thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt; đậu hà lan, rau cải; các loại hoa quả như cam, bưởi,…

Về chế độ nghỉ ngơi

Mẹ bầu không nên làm việc hay lao động quá sức. Nên dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Tâm lý trong giai đoạn mang bầu cũng quan trọng không kém, bạn tránh căng thẳng và stress trong thời điểm này.

Để bản thân luôn có được sự thư giãn, thoải mái, mẹ bầu nên nghe nhạc, đọc sách và làm những việc thú vị mà mình yêu thích.

Về những điều cần tránh

Thời điểm sau chuyển phôi và chuyển phôi thành công; bạn cần tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Những chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên chú ý kiểm soát lượng đường trong máu; thận trọng khi sử dụng thuốc tây. Dùng thuốc tây một cách bừa bãi sẽ ảnh hưởng và gây nguy hiểm cho thai nhi.

Do đó, bạn nên hạn chế dùng thuốc tây. Nếu có dùng, hãy lưu ý những chỉ dẫn của bác sĩ.

Như vậy, siêu âm sau chuyển phôi 28 ngày rất quan trọng. Đóng vai trò giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi sau những ngày đầu. Hãy cùng đón đợi những điều kỳ diệu khi thai nhi hình thành và phát triển trong bụng mẹ nhé.