Tầm quan trọng của việc trữ đông tinh trùng như thế nào ?

Tầm quan trọng của việc trữ đông tinh trùng như thế nào ? Không phải ai cũng hiểu hết về vấn đề này. Cùng TutiHealth tìm đáp án sau đây nhé.

Cũng như phôi, trứng được trữ đông; đây là phương pháp nhằm bảo tồn khả năng sinh sản qua nhiều thời gian. Kỹ thuật này giúp điều trị thành công cho rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Trữ đông tinh trùng là gì ?

Trữ đông tinh trùng là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến; bảo tồn tinh trùng ở nhiệt độ thấp. Duy trì sự sống của tinh trùng trong khoảng thời gian dài.

Khi tinh trùng được lấy ra từ cơ thể của nam giới; sẽ được bảo quản trong môi trường đông lạnh. Thời gian trữ đông có thể kéo dài nhiều năm; mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, cũng như khả năng thụ thai.

Trữ đông tinh trùng là gì ?
Trữ đông tinh trùng là gì ?

Tầm quan trọng của trữ đông tinh trùng đầu tiên chính là hỗ trợ sinh sản, điều trị hiếm muộn. Thực tế đã cho thấy kỹ thuật này đã mang đến cơ hội làm cha mẹ cho nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh.

Trước khi được trữ đông, tinh trùng sẽ được kiểm tra và chọn lọc, đánh giá khả năng di động. Những tinh trùng chất lượng tốt nhất sẽ được mang đi trữ đông trong môi trường nitơ lỏng ở nhiệt độ khoảng -196 độ C. Quy trình thực hiện được đảm bảo nghiêm ngặt và chặt chẽ nhất.

Những ai nên thực hiện trữ đông tinh trùng

Vậy câu hỏi đặt ra là những trường hợp nào sẽ được chỉ định trữ lạnh tinh trùng ? Điều này phụ thuộc vào mục đích, nhu cầu; cũng như tình hình sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Dưới đây là những đối tượng có thể làm trữ đông tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản:

 • Những người phải điều trị thắt ống dẫn tinh; trữ đông tinh trùng để có thể duy trì khả năng và mong muốn có con sau này.
 • Trường hợp những bệnh nhân bị chết não; nhưng người vợ có nhu cầu muốn có con.
 • Trường hợp phải xạ trị ung thư nên trữ đông tinh trùng trước khi điều trị; để không bị các hóa chất làm ảnh hưởng chất lượng tinh trùng.
 • Những bệnh nhân gặp vấn đề về bộ phận sinh dục như teo tinh hoàn,…
 • Trường hợp người chồng không thể xuất tinh và cần lấy tinh trùng và trữ lạnh.
 • Trường hợp làm các phương pháp hỗ trợ sinh sản mà chồng khó lấy tinh trùng. Cần chuẩn bị tinh trùng trước để không làm gián đoạn quá trình thực hiện.
 • Những người đàn ông làm việc trong môi trường có nguy cơ vô sinh cao. Trữ đông tinh trùng là biện pháp an toàn; đảm bảo duy trì khả năng sinh con về sau.
 • Những trường hợp hiến tặng tinh trùng để cấp cho những người cần xin tinh trùng.

Tầm quan trọng của việc trữ đông tinh trùng

Trữ đông tinh trùng sẽ được phục vụ vào những mục đích và trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chung vẫn là duy trì khả năng sinh sản cho nam giới. Phương pháp này thực sự có ý nghĩa; khi mang lại niềm hạnh phúc cho hàng ngàn cặp vợ chồng bị hiếm muộn.

Tầm quan trọng của việc trữ đông tinh trùng là gì ?
Tầm quan trọng của việc trữ đông tinh trùng là gì ?

Việc bảo tồn tinh trùng cho những trường hợp bệnh nhân ung thư; những người bị chết não có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trên thế giới đã ghi nhận những trường hợp, đứa trẻ được sinh ra khi bố chúng đã không còn trên đời.

Nói về tầm quan trọng của việc trữ đông tinh trùng phải đặt vào từng trường hợp cụ thể. Nếu không có kỹ thuật này; những người đàn ông có nguy cơ vô sinh mãi mãi.

Trong kỹ thuật bơm tinh trùng IUI, có lúc người vợ đã tiến hành chọc hút noãn, chuẩn bị noãn. Nhưng người chồng vẫn chưa thể lấy tinh trùng thì sẽ rất bất lợi.

Do đó, tinh trùng được trữ đông từ trước. Để quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung trở nên dễ dàng và thuận lợi nhất.

Ngoài ra, việc trữ đông tinh trùng còn có ý nghĩa quan trọng khi người ta muốn hiến tặng tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng. Điều này giúp nhiều cặp vợ chồng có nguyện vọng xin con. Hoặc dành cho những bà mẹ đơn thân muốn có con thông qua thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Quy trình trữ lạnh tinh trùng

Vai trò của việc trữ đông tinh trùng đã được khẳng định. Tuy nhiên, muốn trữ lạnh bảo quản tinh trùng thì cần lựa chọn những bệnh viện uy tín. Bởi lẽ, công nghệ, máy móc, quy trình và kỹ thuật phải đảm bảo; thì mới duy trì được chất lượng tinh trùng thành công.

Quy trình trữ lạnh tinh trùng diễn ra như thế nào ?
Quy trình trữ lạnh tinh trùng diễn ra như thế nào ?

Quy trình trữ đông tinh trùng gồm các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, người cần thực hiện trữ lạnh tinh trùng sẽ thực hiện các xét nghiệm. Nhằm loại trừ các bệnh lây nhiễm; để lấy được mẫu tinh trùng chất lượng nhất.
 • Bước 2: Mẫu tinh trùng sau khi thu thập được cho vào khay inox. Để mẫu tinh dịch ly giải hoàn toàn ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ ấm 30 phút; ghi lại thời gian ly giải hoàn toàn và thể tích tinh dịch.
 • Bước 3: Cân bằng với môi trường bảo quản lạnh bằng cách cho tinh dịch vào ống bảo quản. Sau đó cho môi trường trữ lạnh theo tỷ lệ nhất định tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 1 ml tinh dịch trộn với 0,5 – 1ml môi trường đông tinh; trộn đều (tránh tạo bọt khí), để ở nhiệt độ phòng 12-15 phút.
 • Bước 4: Đóng gói: đóng gói ống bảo quản, ghi tên người bệnh, mã số và ngày giờ trữ lạnh.
 • Bước 5: Hạ nhiệt độ tiến hành lưu trữ.

Tinh trùng trữ đông có còn chất lượng không ?

Với phương pháp trữ đông tinh trùng, tinh trùng vẫn sẽ được đảm bảo về chất lượng khi sử dụng. Chính vì vậy, kỹ thuật này có thể duy trì khả năng sinh sản cho nam giới qua nhiều năm. Thậm chí có thể lên đến 10 năm hoặc hơn.

Những em bé sinh ra từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này cũng đều phát triển khỏe mạnh bình thường. Các chỉ số về cân nặng lúc sinh, tỷ lệ sinh non, tỉ lệ giới tính hay bất thường nhiễm sắc thể; đều không có sự khác biệt nào so với thụ thai tự nhiên.

Như vậy, có thể khẳng định được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc trữ đông tinh trùng đối với việc duy trì khả năng sinh sản. Đây là một kỹ thuật hiện đại tiên tiến được ứng dụng phổ biến trên toàn thế giới.