Có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng ? Cách tính thời gian rụng trứng

Có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng? Vấn đề này có mối liên hệ rất chặt chẽ với việc thụ thai. Chính vì thế các chị em cần đặc biệt chú ý.

Chất nhầy là gì ?

Chất nhầy hay còn được gọi là dịch nhầy, khí hư, huyết trắng… là một chất dịch nhờn có màu trắng; được tiết ra từ cổ tử cung và âm đạo của người phụ nữ. Nó được tạo ra bởi hormone nữ giới estrogen.

Chất nhầy là gì ?
Chất nhầy là gì ?

Nhiệm vụ chính của nó là bảo vệ âm đạo sạch sẽ; cân bằng độ ẩm và môi trường bên trong âm đạo. Dựa vào màu sắc, mùi và lượng dịch nhầy tiết ra; người ta có thể đánh giá được tình hình sức khỏe của người phụ nữ.

Vai trò của chất nhầy âm đạo với cơ quan sinh dục nữ giới là cực kỳ to lớn. Do đó, khi dịch nhờn này tiết ra có màu sắc mùi vị bất thường; chị em cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa.

Không những thế, nhờ vào dịch nhờn này; các cặp đôi có thể xác định chính xác được thời gian trứng rụng. Qua đó, có kế hoạch giúp nâng cao cơ hội thụ thai thành công. Hoặc nếu không có dự định sinh em bé; cũng có thể dựa vào đó để có biện pháp tránh thai phù hợp.

Vậy có chất nhầy bao lâu thì rụng trứng ?

Chị em phụ nữ có thể cảm nhận thấy cơ thể của mình có rất nhiều khác biệt khi quá trình rụng trứng diễn ra. Trong đó, quan sát dịch nhầy tiết ra từ cổ tử cung và âm đạo; là cách xác định thời điểm rụng trứng chính xác nhất. Vậy có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng ?

Thực tế thì chất dịch nhầy này được tiết ra đều đặn hàng ngày; để duy trì các hoạt động của cơ quan sinh dục nữ giới. Tuy nhiên, khi bước vào thời gian trứng rụng; lượng dịch nhờn tiết ra sẽ nhiều hơn so với bình thường. Ngoài ra nó còn có sự biến đổi về màu sắc, tính chất.

Cách tính thời gian rụng trứng thông qua dịch nhờn âm đạo

Việc xác định thời gian rụng trứng có thể thực hiện một cách dễ dàng thông qua dịch nhờn âm đạo. Bởi khi bước vào thời gian này, cơ thể người phụ nữ sẽ có sự thay đổi rất lớn về nồng độ hormone estrogen. Dẫn đến những biến đổi về màu sắc, số lượng hay mùi của dịch nhầy âm đạo. Sự thay đổi này sẽ diễn ra xuyên suốt cả chu kỳ kinh nguyệt.

Có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng
Có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng

Chị em hãy theo dõi sự thay đổi của chất nhầy âm đạo vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy; lúc chuẩn bị đi tắm hoặc vệ sinh. Dựa vào những thông tin sau đây để biết được mình đang ở ngày thứ mấy của chu kỳ; từ đó dự đoán được có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng:

  • Ngày 1 – 5 của chu kỳ: Đây là lúc mà kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện.
  • 4 ngày tiếp theo (từ ngày 6 – 9): Chất nhầy tiết ra chưa nhiều mà khô, thậm chí không có.
  • Tiếp đến ngày 10 – 12 của kỳ kinh: Dịch nhờn tiết ra mỏng, chạm vào thấy dính và màu sắc thì trắng hơn.
  • Kể từ ngày 13 – 15: Ra dịch trông như lòng trắng trứng gà, mỏng và có độ đàn hồi. Nếu đang mong ngóng có con; các cặp vợ chồng nên tận dụng thời gian này.
  • Từ ngày 16 – 21 trong kỳ kinh: Dịch nhầy dính và dày hơn.
  • Ngày 22 – 28 trong kỳ kinh: Chất nhầy khô.

Chất nhầy cổ tử cung khi rụng trứng có đặc điểm gì

Thông thường, bạn sẽ thấy chất nhờn này có màu sắc trắng trong, cũng có thể hơi ngà ngà một chút. Thế nhưng, khi bước vào thời gian trứng rụng; tính chất của nó sẽ thay đổi. Không còn màu trắng trong thường thấy nữa; thay vào đó nó trở nên lỏng hơn, nhìn tương tự như lòng đỏ trứng gà.

Chất nhầy cổ tử cung khi rụng trứng có đặc điểm gì
Chất nhầy cổ tử cung khi rụng trứng có đặc điểm gì

Vì thế, nếu bạn đang nghi ngờ đến ngày rụng trứng; kèm theo đó là những sự khác lạ của chất nhầy như tiết ra nhiều hơn, loãng hơn… thì khả năng rất cao phán đoán của bạn là chính xác rồi đấy.

Chất nhầy có thể là biểu hiện của vấn đề khác

Mặc dù vậy, không phải tất cả các trường hợp chất nhầy âm đạo có đặc điểm như trên đều là do đến ngày rụng trứng. Bởi không thể loại trừ khả năng đó là triệu chứng do các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây nên.

Khi dịch nhầy âm đạo ra nhiều cũng có thể xuất phát từ sự gia tăng ham muốn tình dục; hoặc dấu hiệu sắp có kinh nguyệt trước khoảng 3-4 ngày.

Do đó, chị em không được lơ là cảnh giác; hãy chú ý đến tất cả các yếu tố của chất nhầy. Kiểm tra xem nó có mùi hôi hay không, màu sắc thay đổi như thế nào; số lượng và đặc tính ra sao… Qua đó mới đánh giá chính xác được tình trạng sức khỏe của chị em như thế nào.

Bên cạnh biểu hiện về dịch nhầy, chị em cần theo dõi thêm các biểu hiện khác trên cơ thể như: Có bị sốt hay không, nhiệt độ cơ thể có tăng không; có cảm thấy chán ăn, đau bụng lâm râm, hoặc hưng phấn trong chuyện ấy hơn không.

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Bên cạnh việc tìm hiểu có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng ra; chị em hoàn toàn có thể nhận biết ngày rụng trứng thông qua các dấu hiệu rụng trứng rõ nhất như:

Âm đạo ẩm ướt cả ngày

Trong ngày trứng rụng, cô bé của chị em sẽ trở nên ướt át hơn bình thường do dịch nhầy tiết ra nhiều hơn. Đây là một cách nhận biết rất đơn giản; chị em nào cũng có thể cảm nhận được.

Dấu hiệu rụng trứng rõ ràng nhất
Dấu hiệu rụng trứng rõ ràng nhất

Ham muốn “chuyện ấy” hơn bình thường

Thời gian trứng rụng cần phải gặp được tinh trùng để hình thành quá trình thụ tinh. Đây là một vấn đề sinh lý hoàn toàn tự nhiên; và việc các chị em tăng ham muốn trong chuyện ấy cũng là điều hết sức bình thường.

Đặc biệt là vào những ngày này, người phụ nữ sẽ trở nên quyến rũ hơn hẳn bình thường đấy.

Trứng đã rụng có dấu hiệu gì – đau tức ngực

Triệu chứng đau tức ngực cũng là một lời nhắc nhở chị em rằng ngày rụng trứng đã tới rồi. Nguyên nhân là vì sự gia tăng đột ngột hormone progesterone trong cơ thể chị em. Ngoài ra, hiện tượng ngực đau nhức cũng là biểu hiện khi chị em bước vào thời kỳ tiền mãn kinh.

Đó là toàn bộ những thông tin về việc có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng ? những đặc điểm của chất nhầy cổ tử cung khi rụng trứng ? và các dấu hiệu rụng trứng rõ nhất mà Tuti Health muốn chia sẻ đến các bạn. Bên cạnh những cách nhận biết ngày rụng trứng trên, các bạn cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng để kiểm tra. Loại que thử này được bầy bán rất phổ biến trong các nhà thuốc với giá thành rất phải chăng. Chị em có thể tham khảo thêm.