Tinh trùng gặp xà phòng có chết không và tồn tại được bao lâu ?

Tinh trùng gặp xà phòng có chết không? Tuổi thọ của tinh trùng ra sao trong những điều kiện môi trường khác nhau ? cùng tìm hiểu nhé.

Đây chắc hẳn sẽ là những thắc mà nhiều người muốn biết câu trả lời. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc cũng như hiểu rõ hơn về tinh trùng

Cùng tìm hiểu đôi chút về tinh trùng nhé

Trước hết nam giới sẽ cần phải hiểu rõ hơn về các tinh binh của mình. Điều này sẽ có ích rất nhiều trong việc đảm bảo khả năng sinh sản ở nam giới.

Những điều thú vị về tinh trùng bạn nên biết
Những điều thú vị về tinh trùng bạn nên biết

Quá trình hình thành tinh trùng

Để có thể thụ thai thành công thì sẽ cần tới tinh trùng của nam giới kết hợp với trứng của nữ giới. Tinh trùng là một tế bào đơn gồm có 23 nhiễm sắc thể.

Trong đó nhiễm sắc thể thứ 23 sẽ quyết định được giới tính của trẻ. Vậy nên tinh trùng đóng vai trò quan trọng; không thể thiếu trong việc duy trì nòi giống.

Kích cỡ của tinh trùng vô cùng nhỏ; nên chúng ta sẽ không thể quan sát được bằng mắt thường. Tinh trùng có hình dạng oval ở phần đầu và từ khoảng giữa thì bắt đầu mỏng và thon dần lại như 1 chiếc đuôi. Hình dáng này giúp cho tinh trùng có thể di chuyển thuận lợi hơn trong việc tìm đường tới trứng.

Cứ mỗi 72 tiếng thì lại có một lớp tinh trùng được sản sinh ra từ tinh hoàn của nam giới. Mỗi một lớp tinh trùng có thể bao gồm hàng trăm triệu “tinh binh”.

Việc các tế bào ở tinh hoàn tạo ra tinh trùng là không ngừng nghỉ. Tuy nhiên để tinh trùng có thể hoàn toàn trưởng thành thì sẽ cần tới vài tuần.

Sau khi được sinh ra tại tinh hoàn thì các tinh binh này sẽ phát triển rồi di chuyển tới mào tinh hoàn. Mào tinh hoàn sẽ là địa điểm để tinh trùng phát triển hoàn thiện; cũng như nơi để chờ đợi trước khi được giải phóng ra bên ngoài.

Tinh trùng có tuổi thọ ra sao?

Tuổi thọ của tinh trùng đạt mức tối đa là 42 ngày trong cơ quan sinh sản của nam giới. Để tinh trùng có thể sống sót được lâu như vậy; thì điều kiện môi trường sống của chúng cũng phải ở mức tốt nhất. 

Sẽ có nhiều yếu tố khác nhau khiến cho tuổi thọ của tinh trùng bị giảm sút như quá nhiều acid, chất kiềm… Thậm chí việc nam giới thường xuyên quan hệ tình dục cũng sẽ khiến cho tinh trùng không sản xuất được kịp. Khiến cho chất lượng tinh trùng sụt giảm; kéo theo tuổi thọ của chúng cũng ngắn hơn.

Tinh trùng gặp xà phòng có chết không?

Mặc dù tinh trùng ở trong cơ thể nam giới có thể sống tới nhiều ngày. Tuy nhiên một khi được “phóng thích” ra khỏi cơ thể nam giới thì tuổi thọ của tinh trùng sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều. Lúc này tuổi thọ của chúng ra sao sẽ phụ thuộc vào môi trường mà chúng tiếp xúc.

Tinh trùng gặp xà phòng có chết không ? Thì câu trả lời chính là tinh trùng sẽ bị tiêu diệt. Việc tinh trùng tiếp xúc với xà phòng thì tuổi thọ của chúng chỉ còn được tính bằng vài giây ngắn ngủi.

Nguyên do là bởi hiện nay xà phòng, nước rửa tay để sát khuẩn có chứa các chất isopropyl alcohol, glycerin… có thể giết chết tinh trùng ngay một cách nhanh chóng.

Tinh trùng gặp xà phòng có chết không ?
Tinh trùng gặp xà phòng có chết không ?

Cách hoạt động của xà phòng trong việc loại bỏ tinh trùng; cũng tương tự như cái cách mà nó tiêu diệt vi khuẩn trên tay hay cơ thể chúng ta vậy.

Tuy nhiên nam giới cũng cần ghi nhớ một điều rằng không nên vì xà phòng có thể loại bỏ được tinh trùng mà sử dụng nó như một biện pháp tránh thai. Xà phòng có chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau; chúng có thể không tốt cho khu vực bộ phận sinh dục. 

Nhất là khi “cậu nhỏ” và “cô bé” đều là những nơi nhạy cảm. Việc vệ sinh không đúng cách thậm chí còn có thể khiến cho khu vực vùng kín bị tổn thương.

Sức sống của tinh trùng trong các điều kiện môi trường khác nhau

Ngoài việc tiếp xúc với xà phòng có thể khiến cho tinh trùng nhanh chóng bị tiêu diệt. Thì khi ở các môi trường khác ngoài cơ thể nam giới tuổi thọ của tinh trùng cũng sẽ không còn cao. Chẳng hạn như:

Ở môi trường bên ngoài

Việc nam giới xuất tinh ra bên ngoài có thể khiến cho tinh dịch có chứa tinh trùng đáp xuống quần áo, giường chiếu, sàn nhà… Ở trong môi trường này thì tuổi thọ của các “chiến binh” sẽ chỉ còn khoảng vài giây cho tới vài phút. 

Bởi lẽ một khi tinh dịch tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì sẽ sớm bị khô lại. Một khi phương tiện vận chuyển tinh trùng là tinh dịch không còn hoạt động nữa; thì tinh trùng cũng sẽ vì thế mà tử nạn theo.

Ở trong bao cao su

Tuổi thọ của tinh trùng ra sao sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên ngoài. Đặc biệt là khi nam giới xuất tinh ra bao cao su, thì tuổi thọ của tinh binh cũng sẽ ảnh hưởng bởi các vấn đề khác nhau. Chẳng hạn như chất liệu của bao cao su, nhiệt độ, độ ẩm…

Nhất là khi trong bao cao su có chứa các thành phần không tốt cho tinh trùng. Thì thời gian sống sót của các tinh binh sẽ chỉ là vài phút ngắn ngủi. 

Còn nếu như không có chứa thành phần giúp diệt tinh trùng; thì tinh trùng có thể sống thêm được lâu hơn.

Tinh trùng sống sót lâu nhất trong môi trường bao cao su chính là khoảng vài tiếng đồng hồ. Khi mà bao cao su được buộc chặt lại và tinh trùng ở trong điều kiện phù hợp.

Ở trong môi trường nước

Nước là một môi trường có nhiều trạng thái khác nhau. Chính vì vậy mà mức độ ảnh hưởng của từng loại nước lên tinh trùng cũng vô cùng khác biệt. Ví dụ như:

Khi ở trong nước lạnh 

Tinh trùng sẽ có khả năng sống sót vô cùng cao khi ở trong môi trường này. Chính vì thế nên y học hiện nay đã áp dụng biện pháp đông lạnh để có thể bảo quản được tinh trùng lâu hơn. Tinh trùng có thể sống sót trong nhiều năm khi được đông lạnh; mà chức năng hoạt động không hề ảnh hưởng.

Khi ở trong nước ấm

Khu vực bộ phận sinh dục của cánh màu râu thường ở trong khoảng 37 độ. Tinh trùng sẽ chỉ có thể sống được khoảng vài phút khi ở trong khoảng nhiệt này. 

Khi ở trong nước nóng 

Tinh trùng không thể nào chịu được mức nhiệt quá cao. Chính vì vậy nên một khi tiếp xúc với nước nóng thì chúng sẽ không thể trụ được mà nhanh chóng hy sinh.

Khi ở trong nước bể bơi

Đây là một môi trường có độ pH cao. Tinh trùng lại không có khả năng chống chịu trước môi trường có độ pH cao.

Thế nên nếu như nam giới có vô tình xuất tinh ra nước bể bơi; thì tinh trùng cũng sẽ ngay lập tức bị tử nạn chỉ sau vài giây.

Ở trong môi trường âm đạo

Nếu như tinh trùng có cơ hội đi vào âm đạo của nữ giới; thì tuổi thọ của chúng sẽ phụ thuộc vào độ pH tại khu vực này.

Độ pH tại âm đạo thường rơi vào khoảng 3.5 đến 4. Đây là môi trường acid tự nhiên giúp cho âm đạo có thể hạn chế được sự tấn công của vi khuẩn, nấm… giảm thiểu được những nguy cơ viêm nhiễm khu vụ sinh dục. Thế nên thời gian sống của tinh trùng ở trong âm đạo có mức pH này là vô cùng ngắn.

Tuy nhiên nếu như độ pH tại khu vực âm đạo rơi vào khoảng 7 đến 8; thì sẽ là một môi trường lý tưởng cho tinh trùng. Chúng có thể sống sót tới 2 giờ.

Nếu như không thể nhanh chóng tiến vào sâu hơn trong cơ thể nữ giới mà vẫn ở lại âm đạo. Thì các tinh binh này đều sẽ bị tiêu diệt trong khoảng 36 giờ kể từ khi đặt chân tới đây.

Ở trong cổ tử cung

Để tới được tử cung thì tinh trùng đã phải trải qua một hành trình đầy khó khăn. Nhất là khi lượng chất nhầy tại cổ tử cung sẽ cản bước tiến của các tinh binh lại.

Tuy nhiên một khi tới được tử cung thì tinh trùng sẽ sống sót ít nhất là trong khoảng 6 giờ đồng hồ. Trải qua 12 tiếng đồng hồ thì các “vận động viên” tới được nơi này sẽ dần biến mất chỉ còn lại khoảng một nữa.

Sau đó số lượng tinh trùng còn tồn lại sẽ chỉ còn khoảng 1/4 khi sau 36 tiếng. Và số lượng tinh trùng tới được đây sẽ biến mất hoàn toàn sau khoảng 3 ngày. Tóm lại tuổi thọ lâu nhất của tinh trùng trong môi trường tử cung là 3 ngày.

Đây là đối với trường hợp tinh trùng không gặp được trứng. Còn nếu như có thể kết hợp với trứng thành công thì sẽ tạo thành hợp tử. Thời gian sống sót lúc này của tinh trùng sẽ là một câu chuyện khác.

Qua bài viết này chắc hẳn nam giới đã hiểu được rằng tinh trùng gặp xà phòng có chết không. Đồng thời có cái nhìn chi tiết hơn về các tinh binh đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới.