Chia sẻ kinh nghiệm làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thành công

Kinh nghiệm làm thụ tinh trong ống nghiệm thành công của các mẹ đã từng thực hiện phương pháp này; chính là điều được nhiều chị em quan tâm.

Đặc biệt với những ai thực hiện IVF lần đầu tiên; họ thực sự bỡ ngỡ khi đứng trước nhiều lựa chọn. Quá trình tiến hành thủ thuật như thế nào ? những việc cần làm và không được làm là gì ? tất cả đều đóng vai trò quyết định đến khả năng thành bại của cả một quy trình.

Chia sẻ kinh nghiệm làm thụ tinh trong ống nghiệm thành công 

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF đã mang lại cơ hội làm cha mẹ cho hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn. Đây là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay với tỉ lệ thành công cao.

Tuy nhiên, để có sự chuẩn bị tốt nhất và thuận lợi trong suốt quá trình thực hiện; thì các cặp vợ chồng cần phải lưu ý đến rất nhiều vấn đề. Với những kinh nghiệm làm IVF thành công từ giai đoạn chuẩn bị cho đến lúc kết thúc dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp chị em thêm tự tin để bước vào chặng đường đầy gian nan này.

Chia sẻ kinh nghiệm của những mẹ đã làm thụ tinh trong ống nghiệm thành công
Chia sẻ kinh nghiệm của những mẹ đã làm thụ tinh trong ống nghiệm thành công

Kinh nghiệm dành cho các mẹ giai đoạn chuẩn bị làm IVF

Nếu có ý định làm IVF, các bạn cần thăm khám tại cơ sở bệnh viện chuyên khoa uy tín và chất lượng. Điều quan trọng là cần thăm khám một cách toàn diện, hiệu quả; để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh của bản thân.

Khâu thăm khám là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Bởi nếu đã xác định sai ngay từ đầu rồi; thì những bước sau dù có tỉ mỉ chính xác đến mấy vẫn là vô ích.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của những mẹ đã làm thụ tinh ống nghiệm thành công; thì bạn cần phải lựa chọn đúng thời điểm thăm khám. Thực tế, điều này còn tùy thuộc vào hạng mục bạn cần khám. Bạn sẽ làm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn để kết quả thăm khám được chính xác nhất.

Các xét nghiệm cần thiết với cả vợ và chồng

Một số xét nghiệm cơ bản và cần thiết với người vợ là xét nghiệm máu: HIV, HbsAg, TPHA, Rh, nhóm máu, Mantoux; các xét nghiệm sinh hóa máu, nước tiểu; Xét nghiệm nội tiết; AMH; Siêu âm đo nang cơ sở; Chlamydia; Phiến đồ âm đạo; Chụp tim phổi; Điện tâm đồ; Phim chụp tử cung vòi trứng.

Vì nhiều xét nghiệm với nữ nên bạn có nhiều mốc thời gian khám khác nhau. Và thời gian quan trọng nhất chính là mốc từ ngày 1 đến ngày 5 chu kì kinh (thông thường ngày 2-3 chu kì); để đánh giá tình trạng nội tiết và số lượng nang.

Một số xét nghiệm dành cho nam giới cơ bản nhất như: Tinh dịch đồ; Xét nghiệm máu, HIV, HbsAg, TPHA, Rh, nhóm máu. Đối với nam giới, trước khi thăm khám nên kiêng xuất tinh từ 2 – 7 ngày; để đảm bảo độ chính xác của các xét nghiệm.

Ngoài ra, trước khi làm IVF, bạn cần tìm hiểu kỹ các nguồn thông tin như thuốc, chi phí điều trị. Quan trọng nhất vẫn là cần giữ tâm lý và tinh thần thoải mái để có khả năng thành công cao.

Kinh nghiệm làm thụ tinh trong ống nghiệm thành công trong quá trình thực hiện 

Sau giai đoạn chuẩn bị, khi cả 2 vợ chồng đã làm đầy đủ các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết. Khi đó, cuộc hành trình tìm con chính thức bắt đầu. Để thu được thành quả, người phụ nữ sẽ phải trải qua rất nhiều bước vô cùng gian nan. Bắt đầu từ kích trứng, chọc hút trứng, chuyển phôi…

Kinh nghiệm làm IVF thành công trong quá trình thực hiện chị em cần lưu ý
Kinh nghiệm làm IVF thành công trong quá trình thực hiện chị em cần lưu ý

Quá trình kích trứng

Để có đủ trứng nang noãn tạo phôi trong quy trình IVF thì bạn cần thực hiện kích trứng. Vào ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh, quá trình kích thích trứng trong cơ thể người vợ sẽ được tiến hành.

Với mỗi trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ xây dựng một phác đồ kích trứng riêng. Sao cho phù hợp với sức khỏe thực tế của người bệnh nhất.

Với một số bệnh nhân nhẹ cân, bị đa nang buồng trứng thì lưu ý là có thể xuất hiện tình trạng quá kích buồng trứng. Nếu hiện tượng này quá nặng thì bạn cần đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Thời gian kích thích trứng có thể kéo dài từ 10 – 12 ngày. Cho đến khi nang noãn đạt kích thước yêu cầu thì chuyển sang quy trình chọc hút trứng. Trước khi kích trứng, mẹ bầu cũng nên lựa chọn nguồn dinh dưỡng phù hợp và bồi bổ cơ thể tốt nhất.

Chọc hút trứng cần lưu ý điều gì ?

Chia sẻ kinh nghiệm của những mẹ đã làm thụ tinh ống nghiệm thành công cho biết; giai đoạn chọc hút trứng cũng quan trọng không kém. Kỹ thuật này được tiến hành sau khi kết thúc mũi tiêm kích trứng cuối cùng từ 34 – 36 giờ.

Những lưu ý cho kỹ thuật chọc hút trứng bao gồm:

 • Trong vòng 6 tiếng trước khi chọc hút trứng; chị em tuyệt đối không được ăn gì.
 • Chị em không được sử dụng các loại mỹ phẩm, nước hoa, sơn móng tay có mùi thơm. Bởi vì chúng có thể ảnh hưởng đến noãn, tinh trùng và phôi.
 • Chị em cũng không được đeo kính áp tròng, đồ trang sức.
 • Trong trường hợp vẫn còn sơn móng tay, móng chân từ trước thì các bạn cần tẩy sạch.
 • Vợ chồng kiêng quan hệ từ 3-5 ngày.
 • Không được sử dụng bia, rượu và các chất kích thích khác trong thời gian này.

Kinh nghiệm chuyển phôi của các mẹ làm IVF thành công

Suốt quá trình trước, trong và sau khi chuyển phôi, mẹ bầu cần lưu ý nhiều vấn đề quan trọng. Sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra cũng như có nhiều việc bố mẹ cần lựa chọn.

Dưới đây là kinh nghiệm của những mẹ đã làm thụ tinh ống nghiệm thành công.

Chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ đông

Từ các kết quả thực hiện cho thấy, tỷ lệ thành công khi chuyển phôi tươi và phôi trữ đều bằng nhau. Phương án chuyển phôi như thế nào sẽ phụ thuộc vào tình trạng phôi có và tình trạng của bệnh nhân.

Nếu sức khỏe của người vợ ổn định, độ dày của niêm mạc tử cung đạt chuẩn thì có thể tiến hành chuyển phôi tươi. Tuy nhiên, nếu các yếu tố này không đảm bảo thì cần trữ phôi đông lạnh để chờ cho lần chuyển phôi kế tiếp.

Lựa chọn số lượng phôi sẽ chuyển

Số lượng phôi chuyển mang vừa mang yếu tố cơ hội; vừa mang yếu tố nguy cơ. Việc tính toán và chọn lọc phôi rất quan trọng. Điều này, hai vợ chồng cần bàn bạc thảo luận với bác sĩ. Nếu chuyển nhiều phôi, nguy cơ mang đa thai sẽ nguy hiểm.

Tùy vào trường hợp, bác sĩ sẽ quyết định chuyển phôi ngày 2, ngày 3 hoặc chuyển phôi ngày 5. Việc chọn ngày nào cần phải thông qua đánh giá chất lượng phôi; cũng như tình trạng cụ thể của người mẹ.

Trong khi chuyển phôi cần lưu ý gì

Vợ chồng đến thăm khám đúng lịch hẹn và mang theo các giấy tờ cần thiết như hướng dẫn của nhân viên y tế.

Việc trang điểm hay dùng mỹ phẩm thời gian này là tối kỵ. Kể cả việc dùng nước hoa, nhuộm tóc, hay sơn móng tay cũng không được.

Nghỉ ngới, thư giãn sau chuyển phôi là cách tăng tỉ lệ làm IVF thành công rất hiệu quả
Nghỉ ngới, thư giãn sau chuyển phôi là cách tăng tỉ lệ làm IVF thành công rất hiệu quả

Trong vòng 2 tiếng trước khi chuyển phôi, chị em không được uống nước; và tốt nhất là nên tiểu sạch. Việc này là để siêu âm đánh giá lại nội mạc tử cung trước khi chuyển phôi.

Siêu âm xong, bạn có thể uống khoảng 300ml nước và nhịn tiểu cho đến khi chuyển phôi. Vì siêu âm ngả bụng nên cần có nước tiểu trong bàng quang; để quan sát thấy quá trình bơm phôi vào buồng tử cung.

Sau khi chuyển phôi: nằm nghỉ tại chỗ khoảng 15 – 30 phút. Trong khi đó, nếu như có bất cứ dấu hiệu bất thường hoặc khó chịu gì; bạn đừng ngại ngần báo cho bác sĩ, y tá kiểm tra. Sau đó có thể về nhà.

Chia sẻ kinh nghiệm làm IVF thành công sau khi chuyển phôi

Sau khi chuyển phôi, để phôi làm tổ thành công thì mẹ cần lưu ý từ chế độ dinh dưỡng đến vận động, sinh hoạt.

 • Bạn không nên làm việc quá sức hay vận động mạnh, không đi lại nhiều.
 • Nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn. Tuy nhiên, hãy đi lại vận động chứ đừng nằm bất động một chỗ.
 • Luôn giữ tinh thần, tâm lý thật thoải mái; đừng để những căng thẳng, áp lực tác động đến bạn.
 • Tránh xa các loại hóa chất độc hại.
 • Bổ sung dinh dưỡng khoa học và phù hợp. Sử dụng những thực phẩm tốt giúp phôi thai làm tổ nhanh hơn.

Đó là toàn bộ những chia sẻ kinh nghiệm của những mẹ đã làm thụ tinh ống nghiệm thành công mà Tuti Health muốn gửi đến bạn đọc. Rất mong rằng với những kinh nghiệm làm IVF thành công trên đây; chị em sẽ có thêm động lực và sự tự tin cho hành trình gian nan sắp tới. Chúc các bạn sớm tìm thấy đứa con thân yêu của mình.