Mới có thai có nên siêu âm đầu dò không ? có ảnh hưởng đến thai nhi ?

Mới có thai có nên siêu âm đầu dò không ? Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ? Những lo lắng dễ hiểu của các mẹ bầu.

Siêu âm đầu dò cho phụ nữ mang thai là gì ?

Siêu âm đầu dò là một phương pháp chẩn đoán xác định mang thai; phát hiện các vấn đề ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Bên cạnh đó, hình thức siêu âm vùng chậu này còn được bác sỹ chuyên khoa ứng dụng; để thăm khám và chẩn đoán những bệnh lý ở cổ tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng và âm đạo.

Siêu âm đầu dò cho phụ nữ mang thai là gì
Siêu âm đầu dò cho phụ nữ mang thai là gì

Tuy nhiên, với trường hợp mới có thai có nên siêu âm đầu dò không ? Có nguy hiểm gì không? Kỹ thuật siêu âm đầu dò được thực hiện như sau:

Bác sỹ sẽ đưa một ống đầu dò chuyên dụng theo đường âm đạo, vào bên trong ống âm đạo. Nhờ tác động của sóng âm tần cao tiếp xúc qua ngõ âm đạo; để có thể thu thập hình ảnh chuyên sâu với độ chính xác cao nhất. Đây là một kỹ thuật được thực hiện an toàn. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn được cơ sở thăm khám uy tín; cùng đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm.

Siêu âm đầu dò được ứng dụng với những mẹ bầu mới có thai. Đây là giai đoạn phôi thai mới hình thành, thai còn quá nhỏ; nên việc siêu âm thành bụng không thể thu được kết quả chuẩn xác.

Không những thế, với phụ nữ mang thai giai đoạn đầu; siêu âm thai bằng đầu dò còn giúp xác định chính xác vị trí thai. Làm tăng khả năng phát hiện sớm những trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Việc mang thai ngoài tử cung có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm; như vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng. Chính vì vậy, thực hiện siêu âm đầu dò cho phụ nữ mang thai thực sự rất cần thiết.

Mới có thai có nên siêu âm đầu dò không ?

Việc thực hiện thăm khám bằng cách đưa ống dò qua đường âm đạo; chắc chắn sẽ khiến nhiều chị em lo lắng về độ an toàn của nó. Phụ nữ mới có thai có nên siêu âm đầu dò không ? Thủ thuật này có gây hại gì đến thai nhi và niêm mạc tử cung hay không ?

Mới có thai có nên siêu âm đầu dò không ?
Mới có thai có nên siêu âm đầu dò không ?

Các bạn hoàn toàn yên tâm vì phương pháp này. Vì nếu được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao; thì sẽ không có bất cứ nguy hiểm gì đâu nhé.

Thực hiện kỹ thuật siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng di chuyển thiết bị này quanh âm đạo; nhưng không chạm hay tác động đến cổ tử cung. Chính vì vậy, vùng tử cung hoàn toàn không xảy ra bất cứ một tổn thương nào. Điều này cũng đảm bảo thai nhi an toàn và không gặp nguy hiểm nào nếu thực hiện siêu âm đầu dò.

Siêu âm đầu dò cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn nào ?

Chúng ta đã biết mới có thai thì có thể thực hiện siêu âm đầu dò. Tuy nhiên, cụ thể trong giai đoạn nào của thai kỳ thì thực hiện phương pháp siêu âm này là phù hợp nhất. Thực tế, việc thực hiện siêu âm đầu dò quá sớm hay quá muộn cũng không tốt cho mẹ bầu.

Khi thai mới được 2 – 3 tuần tuổi có nên thực hiện siêu âm đầu dò hay không ? Thời điểm này, thai nhi đang bước vào thời kỳ làm tổ; vẫn cần thêm thời gian đến khi túi phôi đi vào trong tử cung và làm tổ. Chính vì vậy, khoảng thời gian này là quá sớm nếu bạn muốn siêu âm đầu dò. Bạn nên cố gắng đợi thêm từ 1- 2 tuần; để đảm bảo kết quả siêu âm được chính xác hơn.

Giai đoạn thai kỳ được 5 – 6 tuần, phương pháp siêu âm đầu dò đã có thể giúp chẩn đoán chính xác tình trạng mang thai. Đồng thời nhận biết được mức độ, khả năng phát triển hay những bất thường nếu có ở thai nhi.

Giai đoạn thai kỳ bước vào tuần thứ 8, thứ 9, bạn có thể thực hiện siêu âm đầu dò hoặc siêu âm thành bụng. Cả 2 phương pháp này đều cho ra kết quả chẩn đoán chính xác.

Trong một số trường hợp bạn nôn nóng muốn biết mình đã mang thai hay chưa trong những ngày đầu tiên. Thì bạn có thể tiến hành xét nghiệm máu để biết kết quả chính xác.

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không ?

Siêu âm đầu dò cho phụ nữ mới mang thai có ảnh hưởng nào đến sự phát triển của thai nhi hay không? Nếu đang lo lắng về vấn đề này thì bạn có thể yên tâm; bởi đây là một phương pháp an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, kỹ thuật này hoàn toàn nhẹ nhàng, không đau; nên các mẹ bầu đừng quá lo lắng.

Những ưu điểm vượt trội của siêu âm đầu dò đối với quá trình khám thai bao gồm:

  • Nhằm xác định chính xác người phụ nữ đã mang thai hay chưa; tình trạng thai đơn hay thai đôi.
  • Biết được chính xác vị trí thai nhi, xác định xem thai đã vào tử cung chưa; liệu có tình trạng mang thai ngoài tử cung hay không.
  • Theo dõi và quan sát được sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn mang thai đầu tiên.
  • Kiểm tra được tình trạng tử cung và ống dẫn trứng của mẹ bầu; chẩn đoán nếu có những biểu hiện bất thường.
  • Phát hiện sớm những bất thường nếu có của thai nhi: Thai ngoài tử cung để tránh được những biến chứng về sau.

Những lưu ý khi thực hiện siêu âm đầu dò

Qua tìm hiểu thông tin, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “mới có thai có siêu âm đầu dò được không ?”. Tuy nhiên, khi lựa chọn tiến hành siêu âm đầu dò; bạn vẫn cần ghi nhớ một số lưu ý cần thiết để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Lưu ý khi thực hiện siêu âm đầu dò
Lưu ý khi thực hiện siêu âm đầu dò
  • Trước khi làm siêu âm, thai phụ phải làm cho bàng quang rỗng; để không cản trở quá trình siêu âm và ảnh hưởng đến kết quả. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế uống nước và đi tiểu trước khi thực hiện;
  • Tránh áp lực, căng thẳng, hãy thư giãn và thoải mái trong quá trình thực hiện; để tạo thuận lợi cho bác sĩ khi tiến hành thủ thuật;
  • Mặc đồ thoải mái, rộng rãi khi đi làm siêu âm;
  • Thực hiện siêu âm đầu dò vào thời điểm thích hợp nhất;
  • Lựa chọn cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sỹ chuyên môn cao để tiến hành làm siêu âm đầu dò.

Qua bài viết này, hi vọng đã giải đáp được phần nào thắc mắc mới có thai có siêu âm đầu dò được không ? của các chị em. Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra những em bé kháu khỉnh nhé.