Đường vạch nâu ở bụng có phải mang thai không? 

Vạch nâu ở bụng có phải mang thai hay không ? Liệu đây có phải biểu hiện mà khi mang thai phụ nữ hay gặp không, tìm hiểu ngay nhé. 

Vì sao có đường vạch nâu ở bụng

Đường vạch nâu trên bụng xuất hiện do sự thay đổi hàm lượng nội tiết tố nữ estrgen và progestergen trong cơ thể người phụ nữ.

Vì sao có đường vạch nâu ở bụng
Vì sao có đường vạch nâu ở bụng

Đường vạch nâu sẽ xuất hiện khi lượng hormone nội tiết tố tăng lên. Hàm lượng hormone càng tăng lên thì vạch nâu trên bụng càng rõ.

Đường vạch nâu này được gọi là đường Linea Nigra. Nó thường chạy dọc ở giữa bụng và kéo dài lên phía trên rốn. 

Đường vạch nâu ở bụng có phải mang thai không ? 

Đường vạch nâu ở vụng ngày càng rõ lên chính là một trong những dấu hiệu nhận biết cơ thể phụ nữ đang mang thai. Thông thường vạch nâu trên bụng chị em sẽ xuất hiện vào 3 tháng giữa của thai kỳ.

Bà bầu sẽ xuất hiện đường vạch nâu chạy dọc bụng từ rốn hoặc trên rốn xuống đến phía dưới mu. Tùy vào cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe của từng người; mà chiều dài và màu sắc của đường vạch nâu sẽ có sự khác biệt.

Vạch nâu ở bụng có phải mang thai không ?
Vạch nâu ở bụng có phải mang thai không ?

Một số người phụ nữ khi mang thai có xuất hiện vạch nâu này trên bụng; nhưng không phải là tất cả đều như vậy. 

Khi mang thai mà thấy xuất hiện đường sọc nâu ở bụng thì chị em cũng không cần quá lo lắng. Bởi đường vạch nâu này không có hại cũng không có lợi. Vì vậy, sự hiện diện của nó không hề ảnh hưởng đến bà mẹ cũng như sức khỏe thai nhi

Còn về tính thẩm mỹ chị em cũng có thể yên tâm. Đường vạch nâu trên bụng này cũng sẽ biến mất sau khi bà bầu sinh con xong. 

Đường vạch nâu ở bụng xuất hiện khi không mang thai là do đâu ?

Thông thường đường vạch nâu chỉ xuất hiện trên bụng khi chị em phụ nữ mang thai. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ tăng tiết hormone nội tiết; dẫn đến sự xuất hiện vạch nâu trên bụng. 

Trong trường hợp tuy không mang bầu nhưng trên bụng lại xuất hiện đường vạch nâu rõ ràng thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Bởi điều này chỉ là do cơ thể bạn đang có nhiều hormone nội tiết tố hơn mức bình thường mà thôi.

Nếu đường vạch nâu này xuất hiện lâu không biến mất; hoặc màu sắc quá đậm gây mất thẩm mĩ. Thì chị em có thể thoa kem dưỡng da hoặc tiến hành thẩm mĩ để đường vạch nâu này nhanh mờ hơn. 

Bà bầu có thể ngăn ngừa đường vạch nâu ở bụng không ? 

Như đã chia sẻ ở trên, sự xuất hiện của vạch nâu trên bụng khi mang thai không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ hay thai nhi. Tuy nhiên, chúng lại mang đến cho không ít bà bầu cảm giác khó chịu, mất thẩm mĩ. Vậy bà bầu có thể ngăn ngừa sự xuất hiện vạch nâu ở bụng không ?

Thục tế thì đường vạch nâu này xuất hiện một cách tự nhiên; và không có cách nào có thể ngăn việc này xảy ra cả. Bà bầu chỉ có thể cải thiện màu sắc, độ đậm nhạt của đường nâu này mà thôi.

Nếu không muốn đường vạch nâu này trở nên đậm màu hơn; thì bà bầu có thể tránh để vùng bụng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, chị em cũng nên bổ sung đầy đủ hàm lượng folate cho cơ thể trong quá trình mang thai. Điều này cũng sẽ phần nào giúp đường kẻ này không bị đậm màu hơn, gây mất thẩm mĩ. 

Vạch nâu trên bụng có giúp xác định được giới tính thai nhi không ?

Có nhiều quan niệm cho rằng đường vạch nâu trên bụng khi mang thai có thể giúp xác định giới tính của thai nhi. Theo đó thì nếu đường vạch nâu chạy xuống đến lông mu thì sẽ là bé gái; còn đường vạch nâu chạy lên phía xương sườn thì có thể sẽ là một bé trai.

Đường sọc nâu ở bụng khi mang thai có giúp xác định giới tính thai nhi không ?
Đường sọc nâu ở bụng khi mang thai có giúp xác định giới tính thai nhi không ?

Tuy nhiên thục tế thì những quan niệm này hoàn toàn không dựa trên bất cứ cơ sở khoa học nào cả. Tỷ lệ giới tính của thai nhi đối với mỗi bà bầu đều là 50:50. 

Vậy là chúng ta đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc: vạch nâu ở bụng có phải mang thai không ? Bà bầu cũng không nên quá lo lắng về đường vạch nâu trên bụng khi mang thai. Vì đường sọc nâu này sẽ mờ dần và biến mất sau khi thai kỳ kết thúc; mà không cần bất cứ việc can thiệt từ bên ngoài nào. Sau sinh, nếu mẹ nào muốn đường sọc nâu này nhanh chóng biến mất; thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của kem dưỡng da hoặc các biện pháp thẩm mĩ.