Xét nghiệm Anti HBs là gì ? Chỉ số Anti HBs bao nhiêu là bình thường

Xét nghiệm Anti HBs là gì ? chỉ số Anti HBs bao nhiêu là đủ ? Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh xét nghiệm này. Hãy cùng Tuti Health giải đáp sau đây nhé.

Xét nghiệm Anti HBs là gì ?

Trong trường hợp cơ thể bạn bị phơi nhiễm với virus viêm gan B; hệ miễn dịch ngay lập tức sẽ sản sinh ra một loại kháng thể mang tên Anti HBs. HBs ở đây có nghĩa là “hepatitis B surface antibody”. Loại kháng thể có khả năng bảo vệ sức khỏe và chống lại virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti HBs là gì
Xét nghiệm Anti HBs là gì

Xét nghiệm Anti HBs là gì ? đó chính là bước kiểm tra; nhằm xác định xem liệu có phải bạn đang bị nhiễm virus viêm gan B không. Chỉ số Anti Hbs thu được thông qua xét nghiệm sẽ cho chúng ta biết kháng thể chống vius HBV trong cơ thể cao hay thấp; có miễn nhiễm với bệnh không.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đo lường được hiệu quả của việc chính ngừa ra sao, có phát huy được hiệu quả không. Có thể nói, kết quả thu được từ xét nghiệm Anti HBs sẽ được sử dụng làm tiêu chuẩn để tiêm phòng viêm gan B cho trẻ nhỏ.

Mục đích và ý nghĩa của xét nghiệm anti HBs là gì ?

Như đã nói ở trên, ý nghĩa của xét nghiệm này đó là cho chúng ta biết kháng thể chống virus viêm gan B trong cơ thể ra sao. Cũng như kết quả của việc chích ngừa hiệu quả thế nào.

Chỉ số anti HBs trong cơ thể có thể thấp dần theo thời gian. Bởi vậy, sau khi làm xét nghiệm, nếu thu được nồng độ Anti HBs âm tính (-) hoặc dương tính nhưng quá yếu; không đủ sức chống lại virus, thì cần tiêm thêm mũi mới.

Sau khi tiêm mũi chích ngừa viêm gan B; những kháng thể Anti Hbs sẽ dần dần xuất hiện. Khi lương kháng thể này đủ lớn thì bạn có thể yên tâm rằng; virus viêm gan B sẽ không thể xâm nhập và gây hại cho cơ thể chúng ta được nữa.

Bạn có thể hiểu rằng, đối với một người bình thường, không tiêm chích ngừa viêm gan B; cũng đồng nghĩa với việc cơ thể không có kháng thể của loại virus này. Bởi vậy, khi virus viêm gan B tấn công; cơ thể không có khả năng phản kháng. Virus viêm gan B không bị đào thải ra ngoài; khiến người bệnh mắc phải viêm gan B cấp tính.

Ở những người đã có kháng thể chống viêm gan B Anti Hbs; cơ thể sẽ được tiếp thêm sức mạnh chống lại virus viêm gan B. Điều này được thể hiện ở kết quả dương tính khi làm xét nghiệm Anti Hbs. 

Những trường hợp miễn nhiễm với virus viêm gan B

Dựa vào xét nghiệm định tính và định lượng Anti Hbs (Hbsab); ta có thể đo lường được khả năng đề kháng của cơ thể trước sự xâm nhập của virus viêm gan B.

Với những người bình thường, chúng ta có thể phân loại những người miễn nhiễm với virus viêm gan B thành 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp đầu tiên: Có không ít người bệnh bị mắc viêm gan B cấp tính. Tuy nhiên, cơ thể họ tự đào thải virus ra ngoài và hình thành nên kháng thể chống lại virus. Đây được xem là những trường hợp miễn nhiễm với virus; và không cần lo lắng về nguy cơ lây nhiễm.
 • Trường hợp thứ hai: Đã tiêm phòng viêm gan B đầy đủ; cơ thể đã hình thành kháng thể chống virus. Thế nhưng, Cũng có nhiều trường hợp mặc dù đã tiêm đủ vacxin nhưng vẫn không thể hình thành được kháng thể.
Các trường hợp cần xét nghiệm Anti HBs
Các trường hợp cần xét nghiệm Anti HBs

Những trường hợp cần xét nghiệm Anti Hbs

Bên cạnh vai trò đo lường kháng thể chống virus viêm gan B trong cơ thể. Việc xét nghiệm Anti HBs còn được khuyên nên thực hiện nếu bạn nằm trong những nhóm sau đây:

 • Những trường hợp sinh sống tại vùng có tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B cao.
 • Đối tượng thường xuyên dùng chất gây nghiện.
 • Người nhiễm HIV.
 • Đã từng có quan hệ tình dục không an toàn.
 • Trường hợp chỉ số ALT và AST cao bất thường.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Trẻ em có mẹ dương tính với HbsAg.
 • Đối tượng muốn hiến máu và hiến tạng.
 • Những ai có tiếp xúc gần với người được chẩn đoán dương tính với HBsAg như: dùng chung khăn tắm và đồ dùng cá nhân; sử dụng chung kim tiêm hoặc có quan hệ tình cảm.

Chú ý: Có thể xếp viêm gan B vào hàng những căn bệnh đáng lo ngại nhất. Bởi vậy, tất cả chúng ta đều không được phép chủ quan. Bạn cần hiểu rằng, chỉ cần một chút máu của người nhiễm bệnh tiếp xúc với vết thương hở thôi; cũng đủ để virus lây truyền sang mình rồi.

Xét nghiệm Anti-HBs định lượng là gì 

Trong trường hợp chỉ số Anti Hbs dương tính (+); bạn vẫn sẽ phải làm xét nghiệm Anti-HBs định lượng. Điều này nhằm đo lường chính xác lượng kháng thể trong cơ thể có đủ mạnh không.

Bởi mặc dù đã xác định được Anti Hbs dương tính (+) thật. Nhưng có nhiều người lượng kháng thể này lại quá thấp; không đủ sức mạnh để ngăn chặn sự xâm nhập từ virus viêm gan B. Hoặc khả năng miễn dịch và kháng thể kém; thì nguy cơ bị nhiễm viêm gan B rất có thể xảy ra.

Xét nghiệm Anti-HBs định lượng là gì
Xét nghiệm Anti-HBs định lượng là gì

Định lượng Anti Hbs có thể chia thành 3 cấp độ như sau:

 • Với những trường hợp định lượng Anti-HBs trong khoảng từ 0-10IU/ml. Có thể kết luận rằng kháng thể rất yếu và gần như không đủ sức chống lại virus. Khi đó, bạn cần phải tiêm vacxin để tạo ra những kháng thể mạnh hơn.
 • Xét nghiệm Anti-HBs định lượng cho kết quả trong khoảng 10-100IU/ml. Điều này cho thấy cơ thể bạn đã có kháng thể; tuy nhiên chúng vẫn còn rất yếu. Lúc này, bạn vẫn cần phải tiêm lại 1 mũi vacxin mới; để tăng cường thêm kháng thể.
 • Định lượng Anti-HBs thu được cao hơn 100-1000IU/ml. Bạn có thể yên tâm rằng virus viêm gan B sẽ không thể làm gì được mình. Bởi vì lượng kháng thể đang có trong cơ thể là rất lớn.

Những lưu ý cần nhớ để phòng tránh viêm gan B

Bệnh viêm gan B một khi đã tiến triển sang giai đoạn mãn tính thì hoàn toàn không thể chữa dứt điểm được. Bạn chỉ có thể sử dụng thuốc để kìm hãm sự phát triển của virus trong cơ thể. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh; tất cả chúng ta hãy chủ động trong việc tiêm vacxin phòng bệnh nhé.

Ngoài ra, còn một số lưu ý khác bạn nên lưu ý để tự bảo vệ mình như sau:

 • Làm chuyện ấy thật an toàn. Chỉ nên quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng; sử dụng các biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su.
 • Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để đảm bảo bản thân không mắc bệnh.
 • Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân và khi có dự định mang thai. Các cặp vợ chồng khi chuẩn bị mang thai cần đi khám sức khỏe để kiểm tra xem bản thân có bị viêm gan B không. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn; mà còn giúp em bé sinh ra khỏe mạnh nhất.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người khác. Nếu như cần sơ cứu, cầm máu cho ai đó; bạn nên sử dụng găng tay bảo hộ để tránh nguy hiểm cho bản thân mình.
 • Trẻ em còn nhỏ và có nhiều điều chưa biết. Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách phòng tránh lây nhiễm viêm gan B.

Tuti Health rất mong qua bài viết về xét nghiệm Anti HBs là gì trên đây; bạn đã hiểu rõ hơn về một xét nghiệm quan trọng trong phòng chống bệnh viêm gan B này.