Làm sao để hết buồn ? 15+ Cách để vượt qua nỗi buồn nhanh chóng nhất

Làm sao để hết buồn ? Nếu bạn đang có những cảm xúc không tốt, hãy để Tuti Health chia sẻ cách để vượt qua nỗi buồn cho bạn.

Nỗi buồn là một phần không thể thiếu của cuộc sống này. Ai trong chúng ta cũng sẽ có lúc phải đối mặt với nỗi buồn, với những cảm xúc tiêu cực. Nỗi buồn là thứ tồn tại lâu hơn bất cứ cảm xúc nào khác; bởi chúng ta thường sẽ có xu hướng ngẫm nghĩ về nỗi buồn nhiều hơn.

Làm sao để hết buồn ?
Làm sao để hết buồn ?

15+ Cách để vượt qua nỗi buồn hiệu quả nhất

Việc để sự u sầu cứ mãi âm ỉ trong lòng lâu dần sẽ dẫn đến trầm cảm và càng khó để vượt qua nó. Vậy phải làm thế nào để hết buồn ? Sau đây là những cách giải tỏa nỗi buồn rất hiệu quả. Nếu bạn đang gặp rắc rối với cảm xúc của mình, hãy theo dõi hết bài viết về nỗi buồn và cách vượt qua nó dưới đây nhé.

1. Thừa nhận cảm xúc mình đang trải qua

Buồn là một cảm xúc tự nhiên của mỗi con người. Khi buồn, bạn đừng cố gắng giữ chặt cảm xúc hoặc cố gắng tỏ ra bản thân vẫn ổn làm gì cả.
Càng cố kìm nén càng khiến bạn trở nên tiêu cực hơn mà thôi. Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “việc trải qua những cảm xúc tiêu cực là vô cùng quan trọng với sức khỏe tinh thần của con người”.
Hãy mạnh mẽ đối diện với nỗi buồn
Hãy mạnh mẽ đối diện với nỗi buồn
Đa phần chúng ta sẽ có suy nghĩ rằng: “Việc này có gì to tát đâu, tại sao phải buồn vì nó?”. Tuy nhiên, thay vì phủ nhận, điều bạn nên làm là chấp nhận những cảm xúc thật của chính mình. Chỉ có thế thì bạn mới có thể kiểm soát nó được.

Hãy thành thật với bản thân, nếu bạn buồn hãy cứ thừa nhận rằng “Tôi buồn”. Ban đầu, việc chia sẻ những cảm xúc cá nhân này với người khác sẽ gặp đôi chút khó khăn. Vì thế trước tiên bạn có thể tập nói với chính bản thân mình trước gương đã. Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng đó là bước đầu tiên để bạn vượt qua cảm xúc tiêu cực này đấy.

2. Bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài

Cứ mãi ôm nỗi u uất trong lòng đâu phải là cách giải quyết; buồn bã chẳng phải chuyện gì đáng xấu hổ để bạn phải che dấu như vậy cả. Nhiều người cứ thắc mắc không biết làm sao để hết buồn ? Nhưng lại cố che dấu nỗi buồn của mình. Thử hỏi vậy làm sao mà hết buồn được đây ?

Nếu cảm thấy buồn, bạn hãy tìm một nơi phù hợp, yên tĩnh; thoải mái thể hiện cảm xúc thật sự của mình khi đó. Đừng tự đánh giá hay chỉ trích bản thân chỉ vì những cảm xúc bất chợt trong giây lát như vậy nhé.

Hãy làm bất cứ điều gì trong phạm vi cho phép, để giải tỏa được cảm xúc chất chứa trong lòng bạn ra ngoài. Hãy khóc thật to cũng được, quậy phá một chút cũng được; hoặc chỉ đơn giản là nằm lên giường và ôm ấp thú cưng cũng không sao.

Để không ôm mãi nỗi buồn trong lòng; hãy tự đặt cho bản thân mình một giới hạn. Bạn có thể đặt cho mình một mốc thời gian nhất định. Ví dụ như mình chỉ được phép buồn trong 1-2 ngày thôi. Khi hết thời gian, hãy bắt đầu thực hiện những hoạt động để cải thiện tâm trạng nhé.

3. Chia sẻ nỗi buồn vào nhật ký 

Viết nhật ký là một cách giải tỏa nỗi buồn cực kỳ hiệu quả đấy. Hãy ghi lại tất cả những tâm tư sâu thẳm trong lòng vào những trang nhật ký; kể cả những cảm xúc tiêu cực nhất.

Bạn không nhất thiết phải đọc lại những điều đã viết; hãy coi cuốn nhật ký như một nơi để giãi bày tâm sự. Khi viết ra được hết những suy nghĩ của mình; bạn chắc chắn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều đấy.

Chia sẻ nỗi buồn vào từng trang nhật ký
Chia sẻ nỗi buồn vào từng trang nhật ký

Nếu có sổ nhật ký bạn hãy viết vào đó, còn nếu không thì có thể sử dụng ứng dụng NOTE trong điện thoại để viết cũng được. Bạn có thể tạo riêng một folder mang tên “nỗi buồn” để gửi gắm tâm tư vào đó.

Theo một số nghiên cứu, viết nhật ký không chỉ là cách để quên đi nỗi buồn nhanh chóng. Mà việc làm này còn có khả năng chống được nguy cơ trầm cảm nữa đấy.

Thực sự thì nói lúc nào cũng dễ hơn làm. Đôi khi chúng ta muốn viết ra rất nhiều thứ; nhưng khi cầm bút lên lại chẳng biết phải viết gì, phải bắt đầu thế nào. Có quá nhiều thứ hỗn loạn trong đầu khiến ta không biết phải sắp xếp làm sao cho đúng.

Lời khuyên dành cho các bạn là hãy để những dòng suy nghĩ đến một cách tự nhiên và ghi lại chúng. Đừng quan tâm đến câu cú đúng sai gì cả; nghĩ thế nào thì hãy viết ra như thế. Đơn giản đây là cuốn nhật ký của riêng bạn; viết gì là do bạn và bạn không phải lo đụng chạm đến ai cả.

4. Nhớ lại cách bản thân vượt qua nỗi buồn trong quá khứ

Nỗi buồn, niềm vui, hay bất kỳ cảm xúc nào khác đều có giới hạn của nó. Đến một thời điểm nào đó, dù chuyện buồn có lớn đến mấy cũng sẽ dần nguôi ngoai. Tuy nhiên, thời điểm này đến nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào chính bạn; và cách bạn làm để quên đi nỗi buồn.

Hãy nhớ lại cách mà bạn đã từng vượt qua nỗi buồn trong quá khứ và áp dụng vào hiện tại
Hãy nhớ lại cách mà bạn đã từng vượt qua nỗi buồn trong quá khứ và áp dụng vào hiện tại

Khi gặp phải chuyện buồn, hãy hồi tưởng lại quá khứ; cố nhớ lại xem bạn đã từng vượt qua nỗi buồn bằng cách nào và áp dụng vào hiện tại. Đây là cách vượt qua cảm xúc tiêu cực vô cùng hiệu quả; bởi vì đó là kinh nghiệm từ chính bản thân bạn và chắc chắn là phù hợp với bạn nhất.

5. Ngắt kết nối điện thoại 

Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của smartphone và mạng xã hội hiện nay là quá lớn. Ở nước ta, phổ biến nhất phải kể đến mạng xã hội Facebook. Nhiều người thường có thói quen chia sẻ suy nghĩ, hoạt động thường ngày của mình lên Facebook như một cuốn nhật ký online.

Hãy tạm thời tránh xa mạng xã hội chốc lát để bản thân mình tĩnh trở lại
Hãy tạm thời tránh xa mạng xã hội chốc lát để bản thân mình tĩnh trở lại

Bạn sẽ chẳng bất ngờ nếu một ngày lướt Facebook và gặp một status bóc phốt, trách móc, chửi khéo một người không tiện nhắc tên; hoặc thể hiện nỗi buồn, tâm sự. Nhiều người có thói quen trút bầu tâm sự trên mạng xã hội để giải tỏa cảm xúc.

Nhưng hay dừng lại phút để ngẫm nghĩ, liệu đây có thực sự là một việc làm đúng đắn hay không ? Bạn nhận được những gì từ những status đó: 1 vài cái like ảo, vài comment an ủi xã giao từ những người bạn trên mạng. Thậm chí trong đó có cả những người mà bạn còn chưa gặp bao giờ.

Đừng giải tỏa nỗi buồn bằng cách đó; điều này chỉ càng khiến mọi thứ rối tung lên mà thôi. Nếu buồn hãy ngắt kết nối mạng và để chiếc điện thoại ra xa tầm tay mình. Hãy dành khoảng thời gian này để làm những việc ý nghĩa hơn.

6. Cười nhiều hơn

Bạn có biết là những ai có khiếu hài hước đa phần sẽ mạnh mẽ hơn khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Bởi vậy, dù có chuyện gì xảy ra hãy cố gắng thư giãn và cười nhiều hơn mỗi ngày nhé.

Khi cười cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone tên là endorphin giúp tâm trạng sảng khoái hơn
Khi cười cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone tên là endorphin giúp tâm trạng sảng khoái hơn

Phương pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể làm là tụ tập đi chơi cùng bạn bè; đặc biệt là những người bạn hài hước. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến rạp chiếu phim xem một bộ phim hài chẳng hạn.

7. Làm sao để hết buồn ? Hãy tập thể thao

Có lẽ khi buồn điều chúng ta mong muốn nhất chỉ là được nằm xuống nghỉ ngơi; không muốn phải suy nghĩ hay làm điều gì cả. Thế nhưng, đây lại là lúc mà cơ thể bạn cần vận động nhất đấy.

Luyện tập thể dục thể thao là cách để vượt qua nỗi buồn hiệu quả. VÌ thế nếu đang không biết làm sao để hết buồn, hãy thử chạy bộ vài vòng quanh khu nhà hoặc đi đá bóng cùng bạn bè xem sao nhé.
Luyện tập thể dục thể thao là cách để vượt qua nỗi buồn hiệu quả. VÌ thế nếu đang không biết làm sao để hết buồn, hãy thử chạy bộ vài vòng quanh khu nhà hoặc đi đá bóng cùng bạn bè xem sao nhé.

Nếu bạn có thể cố gắng ngồi dậy hoạt động thể dục thể thao một chút; đảm bảo rằng bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái hơn nhiều đó. Khi chúng ta tập thể dục thể thao, cơ thể sẽ được kích thích tạo ra nhiều endorphin – một hoạt chất hóa học giúp não bộ cảm thấy tích cực hơn.

Bạn có thể lựa chọn chạy bộ, chơi đá bóng với bạn bè… hoặc đơn giản là đi dạo lang thang quanh khu phố, chơi đùa cùng thú cưng thôi cũng được.

8. Tập yoga hoặc thái cực quyền

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc Yoga hoặc thái cực quyền có thể góp phần giúp tâm trạng con người phấn chấn hơn, giảm thiểu stress. Những bài tập này có thể giúp chúng ta giảm đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần bởi chúng đều tập chung nhấn mạnh vào sự “tự nhận thức”.

Tập Yoga hoặc thái cực quyền có thể giúp tâm trạng con người phấn chấn hơn
Tập Yoga hoặc thái cực quyền có thể giúp tâm trạng con người phấn chấn hơn

Yoga và thái cực quyền sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi bạn tham gia các lớp học và được tiếp xúc với nhiều học viên khác, hơn là tập một mình đấy.

9. Dọn dẹp nhà cửa 

Dọn dẹp phòng ốc, nhà cửa; sắp xếp lại tủ quần áo; vệ sinh nhà bếp, wc… đều là những việc mà bạn nên làm khi buồn. Hãy hiểu việc sắp xếp gọn gàng lại mọi thứ giống như việc bạn sắp xếp lại suy nghĩ của mình vậy. Loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực, chỉ giữ lại những niềm vui.

Hãy coi việc dọn dọn nhà cửa như dọn dẹp lại suy nghĩ của bạn. Chỉ để lại những suy nghĩ tích cực; còn những thứ tiêu cực hãy bỏ đi
Hãy coi việc dọn dọn nhà cửa như dọn dẹp lại suy nghĩ của bạn. Chỉ để lại những suy nghĩ tích cực; còn những thứ tiêu cực hãy bỏ đi

Đây là cách để hết buồn cực kỳ thích hợp với những ai theo chủ nghĩa tối giản. Nếu một ngày thấy buồn, hãy thử sắp xếp lại đồ vật trong không gian sống để cải thiện cảm xúc hiện tại bạn nhé.

10. Xem phim, đọc sách, làm điều mình thích

Làm sao để hết buồn ? biện pháp hiệu quả nhất để giúp bạn vượt qua thời điểm khó khăn này là dành thời gian cho sở thích và đam mê của bản thân. Khi bạn được làm những điều mình thích thì ít nhiều cũng sẽ mang lại chút niềm vui; phần nào quên đi được nỗi buồn đang đè nặng trên người.

Làm sao để vượt qua nỗi buồn ? Hãy đọc một cuốn sách, xem một bộ phim, hoặc đi du lịch đâu đó... Miễn sao là việc bạn thích là được
Làm sao để vượt qua nỗi buồn ? Hãy đọc một cuốn sách, xem một bộ phim, hoặc đi du lịch đâu đó… Miễn sao là việc bạn thích là được

Sở thích của mỗi người là khác nhau. Có người thích đọc sách, xem phim; người muốn đi du lịch đó đây; lại có người đam mê nấu nướng. Không cần phải bắt chước ai cả, hãy làm điều bạn thật sự muốn; đó mới chính là cách chữa lành vết thương lòng của bạn.

Lưu ý là nếu chọn xem phim, thì tuyệt đối đừng chọn mấy bộ phim sướt mướt, bi đát nhé. Sẽ càng khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn đấy. Lựa chọn phù hợp nhất là những bộ phim đề tài hài hước, tình cảm nhẹ nhàng.

11. Hẹn hò

Bạn đã bao giờ nghe đến Oxytocin chưa ? Nó được gọi là hormone tình yêu. Loại hormone này được sản sinh ra và chi phối não bộ khi chúng ta có những cử chỉ âu yếm. Hoặc đôi khi chỉ là những cử chỉ hết sức đơn giản như khoác tay, vỗ vai; cái ôm giữa người bạn, đôi uyên ương, giữa cha mẹ và con cái…

Khi gần gũi người yêu thương, cơ thể sẽ tiết ra hormone hạnh phúc oxytocin, giúp giảm stress
Khi gần gũi người yêu thương, cơ thể sẽ tiết ra hormone hạnh phúc oxytocin, giúp giảm stress

Oxytocin có thể giúp giảm thiểu lượng hormone gây stress trong cơ thể, ổn định huyết áp. Nhờ đó, tinh thần của bạn sẽ trở nên phấn chấn hơn.

12. Chia sẻ nỗi buồn với bạn bè, người thân

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn tự cô lập bản thân thì sẽ làm trầm trọng hơn những triệu chứng trầm cảm. Trong đó có cả cảm giác buồn bã, chán nản.

Chia sẻ nỗi buồn với bạn bè cũng là cách giải tỏa rất hiệu quả đấy
Chia sẻ nỗi buồn với bạn bè cũng là cách giải tỏa rất hiệu quả đấy

Làm sao để vượt qua nỗi buồn ? Những lúc thế này, lời khuyên dành cho bạn là hãy chia sẻ cảm xúc, nỗi buồn của bản thân với bạn bè hay người thân của mình. Điều đó sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn nhiều đấy.

Nhiều người cứ cố gắng tìm kiếm cách làm sao để hết buồn ở khắp nơi; nhưng lại quên mất những người thân bạn bè ở ngay sát bên mình. Hãy tìm đến những người thân thiết nhất của mình; biết đâu họ sẽ tiếp thêm sức mạnh và động viên khi bạn buồn.

13. Đừng lạm dụng rượu bia để giải sầu

Những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… có thể giúp bạn cảm thấy ổn hơn đôi chút. Tuy nhiên, nó chỉ là giải pháp tạm thời; chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải.

Dù có đang trong cảm xúc tiêu cực và không biết làm sao để hết buồn, thì bạn cũng phải nhớ là đừng lạm dụng rượu bia và chất kích thích nhé
Dù có đang trong cảm xúc tiêu cực và không biết làm sao để hết buồn, thì bạn cũng phải nhớ là đừng lạm dụng rượu bia và chất kích thích nhé

Hãy nhớ là dù buồn đến đâu cũng tuyệt đối không được lạm dụng những cách giải tỏa không lành mạnh như vậy. Bởi nó hoàn toàn có thể khiến bạn trở nên nghiện ngập hoặc thay đổi các hành vi trong cuộc sống.

Bạn cũng có thể đi shopping để khuây khỏa tinh thần. Nhưng đừng mua sắm vô tội vạ nhé. Nếu không nỗi buồn của bạn sẽ chuyển sang “viêm màng ví” đấy.

14. Tìm sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý

Chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa nỗi buồn thông thường và vấn đề liên quan đến trầm cảm. Bởi chúng có dấu hiệu ban đầu khá giống nhau.

Hãy chủ động tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý khi cảm xúc tiêu cực kéo dài và bạn không biết làm sao để hết buồn
Hãy chủ động tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý khi cảm xúc tiêu cực kéo dài và bạn không biết làm sao để hết buồn

Trong khi, những nỗi buồn thông thường sẽ vơi dần theo thời gian; và nguyên nhân thường đến từ những yếu tố bên ngoài. Thì trầm cảm thường mang tính lâu dài, dai dẳng.

Nếu như cảm xúc buồn bã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Tốt nhất hãy tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý, hoặc những người có chuyên môn.

15. Cho bản thân thời gian

Chắc chắn bạn sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để nguôi ngoai nỗi buồn. Đừng quá vội vàng với bản thân; những lúc như vậy bạn càng phải yêu thương chính mình hơn.

Hãy cho bản thân thời gian để hàn gắn tổn thương lòng
Hãy cho bản thân thời gian để hàn gắn tổn thương lòng

Mình không biết nỗi buồn của bạn sẽ kéo dài bao lâu. Nhưng có lẽ sẽ không dễ dàng gì để đi đến được giai đoạn cuối của nỗi buồn, đó là sự “chấp nhận” đâu.

16. Ngồi thiền

Ngồi thiền là một cách giải tỏa nỗi buồn vô cùng hiệu quả và dễ thực hiện mà bạn không nên bỏ qua. Nhờ vào việc ngồi thiền, bạn có thể tìm thấy được sự bình yên và dễ dàng kiểm soát cảm xúc của bản thân hơn.

Chỉ với 2 phút ngồi thiền mỗi ngày sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần
Chỉ với 2 phút ngồi thiền mỗi ngày sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần

Thiền giống như một loại thuốc bổ không cần uống vậy. Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 2 phút để ngồi thiền. Chỉ vậy là đủ để những lo âu, căng thẳng đang gặp phải phần nào vơi bớt đi rồi.

Đó là toàn bộ 16 cách để vượt qua nỗi buồn nhanh chóng và hiệu quả nhất, mà Tuti Health muốn chia sẻ tới bạn. Hi vọng những ai đang chất chứa những nỗi buồn; những ai đang không biết làm sao để hết buồn sẽ tìm thấy ánh sáng trong lúc u uất nhất. Và sớm vượt qua quãng thời gian khó khăn của bản thân nhé.