Rắn Liu Điu có độc hay không ? Những đặc điểm của con Rắn Liu điu

Rắn Liu Điu có độc hay không ? Loài rắn này có đặc điểm đặc biệt gì ? Hãy theo dõi nội dung sau đây để có thêm thông tin về chúng nhé.

Loài rắn Liu điu có thể không quá nổi tiếng đối với nhiều người. Cũng vì lẽ đó mà có rất nhiều băn khoăn về thông tin liên quan đến loài rắn này như: “Rắn Liu điu là gì? Chúng ăn gì? Có độc hay không?”.

Trong bài viết này, Tuti Health sẽ mang đến cho bạn những thông tin mới nhất và đầy đủ nhất về loài rắn Liu điu. Từ cách ăn uống, môi trường sống; cho đến độc tính của chúng. Hãy cùng nhau khám phá thế giới bí ẩn của loài rắn Liu điu ngay bây giờ nhé.

Rắn Liu điu là rắn gì ?

Rắn Liu điu, còn được gọi là Liu điu chỉ. Thực chất là một loài thằn lằn cỏ xuất hiện nhiều ở khu vực ở châu Á; với tên khoa học là Takydromus Sexlineatus. Chúng còn được biết đến với một vài cái tên khác như “thằn lằn cỏ đuôi dài sáu sọc” hay “thằn lằn cỏ đuôi dài”

Rắn Liu điu là rắn gì ? thực chất đây là một loài thằn lằn cỏ sinh sống phổ biến ở Châu Á
Rắn Liu điu là rắn gì ? thực chất đây là một loài thằn lằn cỏ sinh sống phổ biến ở Châu Á

Loài rắn Liu điu này thường hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Chúng sống chủ yếu trong rừng và các khu vực có nhiều cỏ; nơi chúng có thể tìm kiếm mồi và trốn tránh kẻ thù một cách dễ dàng.

Mỗi con có chiều dài trung bình khoảng 12 cm; với chiếc đuôi dài vô cùng độc đáo (dài gấp từ 3-6 lần chiều dài cơ thể). Nhìn hình dáng bên ngoài rất khó để phân biệt con Liu điu đực hay cái, bởi chúng rất giống nhau. Để phân biệt phải dựa vào sự khác biệt ở lỗ chân lông trước hậu môn của chúng.

Một điều thú vị về loài thằn lằn này là đuôi của chúng có thể rụng và mọc lại khi bị tấn công, tương tự như tắc kè. Những đốm tròn nhỏ trên cơ thể cũng là đặc điểm đáng chú ý của một số Rắn Liu điu.

Rắn Liu điu cũng là một lựa chọn phổ biến cho những người nuôi thú cưng yêu thích loài động vật độc đáo và thân thiện.

Loài này được phân bố rộng rãi ở vùng phía đông và nam châu Á; bao gồm các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Myanmar, Malaysia và Indonesia. Ngoài ra, chúng cũng xuất hiện tại một số khu vực ở Châu Âu và Châu Phi.

Ở Việt Nam, thì loài rắn này được tìm thấy ở khắp mọi miền tổ quốc từ Bắc vào Nam. Trong đó những nơi phổ biến nhất là: Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Nghệ An, KonTum, Gia Lai, Đồng Nai…

Những đặc điểm đáng chú ý của con Rắn Liu điu

Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về loài rắn đặc biệt này; Tuti Health xin trình bày những đặc điểm ngoại hình, tập tính, sinh sản, và thức ăn của nó. Cụ thể như sau:

Đặc điểm ngoại hình

Rắn Liu điu có những đặc điểm ngoại hình đặc biệt rất dễ dàng phân biệt. Chúng có đuôi dài, thường dài hơn từ 3 đến 6 lần so với chiều dài cơ thể. Màu sắc của thường là trắng ở bụng và màu kem ở phía trên lưng; đôi khi có thêm màu xanh lá và đường sọc màu nâu chạy dài khắp cơ thể.

Con Liu điu có chiếc đuôi rất đặc biệt, nó dài gấp 3-6 lần thân
Con Liu điu có chiếc đuôi rất đặc biệt, nó dài gấp 3-6 lần thân

Đầu của loài rắn này khá nhỏ; với mõm nhọn, lưỡi đen hoặc hồng, cơ thể dài và mảnh khảnh. Con đực có đốm trắng trên mặt và lỗ chân lông trước hậu môn; trong khi con cái không có những đặc điểm này.

Trọng lượng của cả Liu điu đực và Liu điu cái thường bằng nhau. Chiều dài của chúng có thể lên tới 36cm hoặc hơn; trong đó chiều dài đuôi có thể gần 30cm. Đuôi của chúng có khả năng tự đứt, rụng và mọc lại như một số loài thằn lằn khác.

Giống như các loài thằn lằn khác, Rắn Liu điu có 4 chân với 5 ngón móng vuốt trên mỗi chân; giúp chúng di chuyển dễ dàng. Tuy nhiên, chân của chúng không có khả năng bám dính như nhiều loài thằn lằn khác hiện nay.

Tập tính của loài Liu điu

Những con “thằn lằn cỏ đuôi dài” này hoạt động chủ yếu vào ban ngày; nhất là khoảng thời gian sáng sớm khi mặt trời vừa ló rạng. Chúng có sở thích nằm “tắm nắng”, tận hưởng sự ấm áp từ ánh nắng mặt trời buổi sáng.

Loài thằn lằn này cũng khá là nhút nhát. Ngay khi phát hiện ra điều gì bất thường xung quanh, chúng sẽ nhanh chóng bảo vệ bản thân bằng cách trốn ngay vào các hốc cây, tán lá hoặc đống cỏ khô gần đó.

Khi gặp đồng loại, chúng thường giao tiếp với nhau bằng cách vẫy hai chân trước như đang bơi.

Ngoài ra, loài thằn lằn này cũng có khả năng tái tạo lại một cái đuôi mới khi đuôi bị đứt. Khi bị kẻ thù tấn công, đuôi của chúng có thể tự rụng để dễ dàng tẩu thoát, bảo vệ tính mạng.

Giống các loài thằn lằn khác, chúng cũng có khả năng bay trong không trung để bắt mồi một cách hiệu quả.

Cách sinh sản của loài Liu điu thế nào ?

Loài rắn Liu điu có khả năng sinh sản vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Trong những thời điểm thuận lợi, chúng có thể đẻ tới 6 lứa mỗi năm. Mỗi lứa có khoảng 10 trứng, được đẻ trong các tán cây, lùm lá rụng hoặc tại gốc các khóm cỏ mà chúng ẩn nấp. Sau khoảng 20-30 ngày, trứng sẽ nở ra và các con non sẽ tự tìm kiếm thức ăn và sinh tồn trong tự nhiên.

Rắn Liu điu ăn gì ?

Thức ăn của loài rắn Liu điu này rất đa dạng; chủ yếu là các loài côn trùng nhỏ như: kiến, nhện, sâu, bướm, mối, ve sầu, ruồi, dế, muỗi, ấu trùng. Thậm chí, chúng còn ăn cả những loài thằn lằn nhỏ hơn mình. Ngoài ra, những con Liu điu cũng thích ăn lá cây non và rau xanh.

Điều đặc biệt là khi ở trong điều kiện nuôi nhốt, chúng cũng có thể ăn được nhiều loại thức ăn như: gián, cá nhỏ, tôm tép…. Quả thật đây là một sinh vật vô cùng linh hoạt trong cách lựa chọn thức ăn!

Con rắn Liu điu có độc hay không ?

Như thông tin trên, dù được gọi là rắn Liu điu nhưng thực chất nó chỉ là một loài thằn lằn nhỏ. Bởi vậy, chúng hoàn toàn không có độc, không gây nguy hiểm cho con người và động vật khác.

Rắn Liu điu có độc hay không ? Thực chất nó chỉ là một loài thằn lằn cỏ, hoàn toàn không mang độc tố các bạn nhé
Rắn Liu điu có độc hay không ? Thực chất nó chỉ là một loài thằn lằn cỏ, hoàn toàn không mang độc tố các bạn nhé

Thực tế, loài Liu điu này cũng không có thói quen tấn công con người bởi bản tính nhút nhát vốn có. Thay vào đó, chúng sẽ chạy trốn nhanh chóng vào các bụi cây, hốc cây hoặc các lùm cỏ khô nếu cảm thấy có nguy hiểm.

Thêm vào nữa, kích thước của con Liu điu khá nhỏ và mõm của chúng cũng vậy. Vì thế bạn có thể yên tâm về sự vô hại của chúng.

Ngoài sống bên ngoài tự nhiên, loài Liu Điu còn được con người nuôi để làm cảnh, nuôi chơi trong nhà; hoặc làm thức ăn cho các loài chim, bò sát khác như rắn, tắc kè… Điều này cho thấy sự đa dạng và sự phát triển của con người trong việc tận dụng tài nguyên động vật.

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, Tuti Health mong rằng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về loài rắn Liu điu này là rắn gì ? hay con rắn Liu điu có độc không ? Hãy tiếp tục theo dõi website của bọn mình để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị khác nhé.