Tại sao nghe tiếng mưa lại dễ ngủ ? Lợi ích của tiếng mưa với giấc ngủ

Tại sao nghe tiếng mưa lại dễ ngủ ? Chắc hẳn rất nhiều bạn có cùng câu hỏi “vì sao chúng ta lại ngủ ngon hơn khi trời mưa” đúng không nào.

Thật tuyệt khi sau một ngày dài mệt mỏi, chúng ta được thả mình trên chiếc giường thân yêu; cuộn tròn trong chăn và tận hưởng tiếng mưa rơi tí tách ngoài cửa sổ phải không nào. Cảm giác đó thật dễ chịu, và bạn sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi là tại sao chúng ta lại ngủ ngon hơn khi nghe âm thanh của mưa không ?

Tại sao nghe tiếng mưa lại dễ ngủ ?

Các nhà khoa học đến từ Đại học Rochester, New York cho biết: Có một mối liện hệ rất chặt chẽ giữa sức khỏe và điều kiện thời tiết bên ngoài. Do đó, sự thay đổi về khí hậu thời tiết bên ngoài; không ít thì nhiều cũng tác động đến tâm trạng, cảm xúc của con người.

Ngoài ra, trời mưa khiến chúng ta ngủ ngon hơn còn là do một số nguyên nhân như: 

Lượng ion âm trong không khí tăng lên khi trời mưa

Các ion âm (Anion) còn được biết đến với cái tên là “Vitamin không khí”. Nó là những hạt nguyên tử mang điện tích âm; có thể phóng điện tích âm khi ở trạng thái trung tính. Những hạt Anion này có vai trò tăng cường năng lượng sống.

Lượng ion âm tồn tại trong không khí sẽ tăng lên rất cao khi trời đổ mưa. Khi mưa càng to có thêm sấm sét, lực ma sát giữa nước mưa và không khí càng lớn; thì lượng ion âm sản sinh ra càng nhiều hơn.

Trong không khí có nhiều ion âm hơn giúp cho các hệ thống trong cơ thể con người như: hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ thống máu và hô hấp được cải thiện. Nhờ đó, chúng ta sẽ cảm thấy trong người dễ chịu hơn.

Đặc biệt, loại “vitamin không khí” này còn có khả năng làm dịu và thôi miên hệ thần kinh. Yếu tố quan trọng đem tới một giấc ngủ ngon.

Tại sao nghe tiếng mưa lại dễ ngủ
Tại sao nghe tiếng mưa lại dễ ngủ

Trời mưa khiến lượng oxy trong không khí giảm

Oxy có vai trò thúc đẩy hoạt động của não bộ và giúp chúng ta trở nên tỉnh táo hơn. Đó là lý do vì sao việc hít thở sâu mỗi sáng thức dậy giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Vì khi đó lượng oxy trong tuần hoàn sẽ tăng lên.

Trong khi trời mưa sẽ đẩy hàm lượng hơi nước trong không khí lên cao. Từ đó, làm giảm áp suất trong không khí xuống thấp; lượng oxy cũng vì thế mà giảm đi. Khi đó, bộ não của chúng ta sẽ bắt đầu chùn xuống; giúp chúng ta chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Hormone melatonin giúp ngủ ngon tăng lên khi trời mưa

Melatonin là một loại hormone giúp tạo cảm giác buồn ngủ. Chúng được não bộ chúng ra sản sinh ra trong điều kiện bóng tối hoặc ánh sáng yếu.

Khi trời mưa bão, mây đen sẽ xuất hiện khiến trời tối hơn, quang cảnh trở nên u ám hơn. Điều này sẽ đánh lừa bộ não của chúng ta, khiến não bộ nhầm lẫn là trời đã tối.

Từ đó bắt đầu sản sinh ra hormone melatonin tạo cảm giác buồn ngủ. Chẳng mấy chốc chúng ta sẽ chìm vào giấc ngủ một cách ngon lành.

Không chỉ vậy, khi trời tối cũng làm cho cơ thể chúng ta bị thiếu hụt một số noron thần kinh. Vì thế mà bạn sẽ cảm thấy bản thân trở nên lười biếng và chỉ muốn nằm một chỗ. Cơ thể lúc này được thả lỏng và giấc ngủ nhanh kéo đến hơn.

Vì sao chúng ta lại ngủ ngon hơn khi trời mưa – nhờ âm thanh dễ chịu

Các bạn có biết tại sao âm thanh của mưa nghe lại rất dễ chịu không ? Bởi vì nó là một loại tiếng ồn trắng (White Noise). Ngoài tiếng mưa rơi tí tách ra, nhóm tiếng ồn trắng này còn bao gồm tiếng tik tak của đồng hồ, tiếng quạt máy, tiếng chim hót…

Tiếng ồn trắng là những âm thanh cực kỳ êm tai; chúng có thể ngăn cản những tiếng ồn khác xung quanh đi đến tai bạn thông qua não bộ. Lúc này, não bộ của chúng ta sẽ cho rằng những tiếng ồn đó chưa đủ để đánh thức chúng ta; do đó chúng ta không cảm nhận được sự thay đổi về âm thanh.

Âm thanh mưa rơi là một loại tiếng ồn trắng rất dễ chịu với con người
Âm thanh mưa rơi là một loại tiếng ồn trắng rất dễ chịu với con người

Hãy chú ý lắng nghe, bạn sẽ cảm nhận thấy âm thanh mưa rơi tích tắc nhịp nhàng; không khác gì một bài hát ru êm ái của mẹ thiên nhiên dành cho chúng ta. Đưa chúng ta đi vào giấc ngủ lúc nào không hay.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra, khi âm thanh mưa rơi tí tách đi vào bộ não của chúng ta; một cách vô thức, bộ não sẽ thư giãn ngay lập tức. Ngoài ra, nó còn tạo ra làn sóng alpha, tương tự như trạng thái của bộ não khi chúng ta đang say giấc.

Âm thanh mưa rơi có tần số trong khoảng 0-20 kHz, khá dễ chịu với con người. Thế nhưng, nhiều người sẽ gặp tình trạng giật mình khi xuất hiện sấm sét giữa cơn mưa. Nguyên nhân là vì sự gia tăng hormone gây căng thẳng cortisol trong máu.

Tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi thỏa mái

Cơn mưa bất chợt đến khiến nhiều hoạt động thường nhật của chúng ta bị gián đoạn, ngưng chệ. Nếu như không biết phải làm gì; thì đi ngủ chính là lựa chọn hoàn hảo đúng không nào. Đây chính là khoảng thời gian nghỉ ngơi thoải mái mà ai cũng muốn ấy chứ.

Kết hợp tất cả các lý do trên, chúng ta có thể giải đáp được câu hỏi “tại sao nghe tiếng mưa lại dễ ngủ”.

Đó là vì lúc này sự hưng phấn của các cơ quan trong cơ thể sẽ giảm xuống; cùng với đó là sự ức chế từ vỏ não mà tiếng mưa tạo ra. Cơ thể chúng ta khi đó đã đạt được sự thư giãn, thả lỏng của cả thể xác lẫn tinh thần. Nhờ thế mà giấc ngủ sẽ nhanh chóng ập tới kéo chúng ta đi.

Mặc dù khi trời mưa chúng ta sẽ dễ ngủ hơn; tuy nhiên trên thực tế nó cũng chưa hẳn là một giấc ngủ ngon đúng nghĩa. Nguyên nhân là vì hàm lượng oxy trong không khí khi trời mưa sẽ giảm xuống mức thấp.

Vì thế, sau khi thức giấc chúng ta có thể sẽ gặp tình trạng uể oải, mệt mỏi. Do đó, bạn hãy phân bổ thời gian ngủ sao cho hợp lý; giữ tỉnh táo để hoàn thành tốt công việc và học tập nhé.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong lý do tại sao nghe tiếng mưa lại dễ ngủ ? vì sao chúng ta lại ngủ ngon khi trời mưa ? rồi. Khi cơn mưa đến sẽ gây ra một số phiền toái cho các hoạt động hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, bù lại bạn sẽ được tận hưởng những giấc ngủ thật sâu, thật ngon cùng tiếng ru của mẹ thiên nhiên.