10 Bài tập thư giãn mắt dành cho người sử dụng máy tính thường xuyên

Bài tập thư giãn mắt dành cho người sử dụng máy tính thường xuyên mà Tuti Health chia sẻ sau đây; sẽ giúp giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt.

Cùng với sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ thông tin; máy vi tính giờ đây đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống. Nhờ có máy tính mà mọi thứ được xử lý nhanh chóng và chính xác hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng khiến sức khỏe và cuộc sống chúng ta gặp không ít vấn đề. Trong đó, đôi mắt chính là nơi chịu nhiều ảnh hưởng xấu nhất.

Máy tính ảnh hưởng đến mắt thế nào ?

Những người phải tiếp xúc với máy tính liên tục nhiều giờ mỗi ngày trong một thời gian dài; có thể gặp phải một số triệu chứng bất ổn về thị giác. Những triệu chứng này được gọi chung là “hội chứng về mắt do sử dụng máy tính”. Chúng bao gồm những vấn đề như: mắt bị nhức mỏi, khô mắt, cộm chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nhìn không rõ, nhức đầu, đau mỏi vai gáy…

Ở trạng thái bình thường, trung bình mỗi phút mắt của chúng ta sẽ chớp khoảng 20 lần. Từ đó, lượng nước mắt tiết ra sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp, đủ để làm ướt mắt.

Còn khi chúng ta chăm chú nhìn vào màn hình máy tính quá lâu; số lần chớp mắt trung bình thường chỉ rơi vào khoảng 7-10 lần mỗi phút. Con số này chỉ bằng 1/3 – 1/2 so với số lần chớp mắt cần thiết.

Máy tính ảnh hưởng đến mắt như thế nào ?
Máy tính ảnh hưởng đến mắt như thế nào ?

Đó chính là nguyên nhân khiến cho mắt bị khô; gây ra tình trạng cộm, rát, đỏ. Với những trường hợp bị khô mắt, bị tật khúc xạ, người cao tuổi… thì tình trạng trên sẽ càng trầm trọng hơn.

Chữ cái hiển thị trên màn hình máy tính có cạnh cũng không được sắc nét như chữ in trên giấy. Vì thế khi đọc chữ trên máy, mắt sẽ phải làm việc vất vả hơn. Khi phải hoạt động với cường độ cao như vậy trong thời gian dài sẽ khiến mắt bị mỏi mệt.

Ngoài ra, còn có các yếu tố khác như: ánh sáng xanh từ màn hình, khoảng cách từ màn hình đến mắt quá gần… tất cả đều khiến đôi mắt của bạn thêm phần mỏi mệt, khó chịu.

Bài tập thư giãn mắt dành cho người dùng máy tính thường xuyên

Với những thông tin mà Tuti Health chia sẻ ở trên; có thể thấy việc ngồi máy tính quá lâu sẽ khiến mắt chịu những tác động không tốt. Lâu dần khiến mắt bạn bị mỏi, lão hóa sớm và suy giảm thị lực.

Để hạn chế những nguy hại xảy tới với đôi mắt; trước tiên chúng ta cần cân đối lại thời gian làm việc với máy tính và nghỉ ngơi hợp lý. Đảm bảo đủ ánh sáng ở vị trí làm việc; ngồi đúng tư thế và không nên nhìn quá sát vào màn hình.

Bên cạnh đó, nếu thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính; bạn hãy thực hiện các bài tập thư giãn mắt đơn giản sau để giúp mắt sáng khỏe hơn nhé.

1. Bài tập thư giãn mắt theo nguyên tắc 20:20:20

Nguyên tắc về tỉ lệ thời gian 20:20:20 khi nhìn vào màn hình máy tính lâu; là một cách giúp mắt bạn được thư giãn rất hữu ích.

Nguyên tắc 20:20:20 là cách giúp mắt thư giãn sau nhiều giờ ngồi máy tính
Nguyên tắc 20:20:20 là cách giúp mắt thư giãn sau nhiều giờ ngồi máy tính

Vậy tỉ lệ 20:20:20 có nghĩa là gì ? Hiểu đơn giản nó là: cứ sau mỗi 20 phút nhìn vào máy tính; chúng ta hãy nghỉ 20 giây và đưa mắt nhìn xa xăm bên ngoài cửa sổ, bầu trời khoảng 20 feet (chừng 6m).

2. Thư giãn mắt bằng cách nhắm mắt

Bài tập thư giãn mắt này cực kỳ đơn giản; nhờ đó bạn có thể áp dụng ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

Việc bạn cần làm đó là nhắm mắt thật chặt trong vòng từ 3-5 giây; tiếp theo hãy mở mắt ra trong 3-5 giây. Thực hiện lặp lại hành động này từ 7-8 lần.

Trong khi thực hiện việc nhắm mắt, bạn có thể kết hợp với việc massage vòng tròn quanh mắt một cách nhẹ nhàng khoảng 1-2 phút. Trước tiên massage theo chiều kim đồng hồ, rồi làm theo vòng ngược lại. Khi đó các cơ mắt sẽ được co giãn và phục hồi.

3. Thay đổi khoảng cách tầm nhìn

4. Vẽ hình bằng mắt

Thực hiện bài tập thư giãn vẽ hình bằng mắt này; trước tiên bạn hãy giữ thẳng đầu, tập trung nhìn vào khoảng trống trước mắt.

Hãy tưởng tượng trong đầu một hình vẽ hoặc chữ gì đó bạn muốn viết. Sau đó di chuyển mắt để vẽ thành hình như trong suy nghĩ của bạn.

Với cách làm này, đôi mắt của bạn sẽ được di chuyển, thư giãn nhẹ nhàng. Tâm trí nhờ đó cũng được thả lỏng.

5. Chớp mắt liên tục

Thực hiện hành động chớp mắt liên tục từ 1-2 phút là một cách hiệu quả để giúp cải thiện lượng máu lưu thông đến mắt. Nhờ đó, giảm thiểu được tình trạng nhức mỏi và khô mắt.

6. Dùng tay ấn nhẹ vào thái dương để thư giãn mắt

Cách làm này cực kỳ hữu ích, nó sẽ giúp dịch trong đôi mắt của chúng ta lưu thông tốt hơn.

Dùng tay ấn nhẹ vào thái dương là bài tập thư giãn mắt dành cho người thường xuyên ngồi máy tính hiệu quả
Dùng tay ấn nhẹ vào thái dương là bài tập thư giãn mắt dành cho người thường xuyên ngồi máy tính hiệu quả

Đầu tiên, bạn hãy sử dụng ngón tay trỏ hoặc ngón đặt vào 2 bên thái dương; ấn nhẹ và giữ như vậy chừng 5-6 giây. Lặp lại hành động như trên 5 lần.

Lưu ý: Hãy nhắm mắt lại trong khi dùng tay ấn nhẹ vào thái dương nhé.

7. Nhìn sang trái – sang phải

Cũng tương tự như bài tập vẽ hình bằng mắt, việc di chuyển mắt nhìn sang trái – nhìn sang phải như vậy sẽ giúp mắt linh hoạt hơn; nhờ đó giảm bớt sự mệt mỏi sau khi phải tập trung nhìn vào 1 chỗ quá lâu.

Cách làm như sau: Trước tiên bạn hãy giữ thẳng đầu, từ từ đưa mắt nhìn từ trái sang phải, và ngược lại. Lặp lại hành động như vậy 10 lần; mỗi ngày thực hiện khoảng 2-3 lần, đôi mắt bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Trên đây là 10 bài tập thư giãn mắt dành cho những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính mà Tuti Health chia sẻ tới bạn. Người ta bảo rằng đôi mắt là cửa sổ tâm hồn; vì thế bạn hãy chăm sóc bảo vệ nó thật tốt nhé.