Phân biệt zona và kiến ba khoang đốt khác nhau thế nào

Phân biệt zona và kiến ba khoang khiến nhiều người đau đầu. Bởi thương tổn trên da mà chúng gây ra có nhiều điểm giống nhau.

Thông thường, khi trên da xuất hiện những nốt mụn rộp; gần như ai cũng nghĩ là do kiến ba khoang đốt hoặc bị zona thần kinh. Lúc này, đa phần chúng ta sẽ chạy ngay ra hiệu thuốc mua thuốc về điều trị. Trong khi vẫn chưa xác định chính xác là mụn rộp do zona hay kiến ba khoang gây ra. Dẫn đến bệnh tình lâu khỏi, thậm chí còn trở nặng hơn.

Phân biệt zona và kiến ba khoang

Việc nhận biết chính xác vết thương do bệnh nào gây ra là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn trị đúng bệnh; từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Cách phân biệt Zona và kiến ba khoang đốt
Cách phân biệt Zona và kiến ba khoang đốt

Nếu như bạn vẫn chưa phân biệt được triệu chứng kiến ba khoang đốt và zona, thì hãy đọc bài viết sau đây nhé. Tuti Health sẽ giúp bạn nhận biết chuẩn nhất nguyên nhân gây bệnh.

Dấu hiệu bị kiến ba khoang đốt

Kiến ba khoang thường xuất hiện nhiều vào thời gian giao mùa, nhất là thời điểm mùa thu và mùa đông. Bệnh do kiến ba khoang gây ra hoàn toàn có thể bùng phát thành dịch bệnh lớn.

Triệu chứng bị kiến ba khoang đốt đầu tiên, đó là khiến da bị phỏng. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do loài kiến này tiết ra một chất dịch làm bỏng da.

Chất dịch này được xem là nọc độc của kiến. Và độ độc của nó lớn hơn tới 15 lần so với nọc độc của rắn hổ mang.

Vị trí ẩn náu quen thuộc của kiến ba khoang là những nơi ẩm thấp như bờ ruộng, quanh những chỗ đổ vật liệu dư thừa, khu vực chứa rác thải…  Loài kiến này cũng lẩn trốn trong nhà chúng ta; ở trong nhà tắm, trên khăn mặt, quần áo, chăn màn…

Dấu hiệu bị kiến ba khoang đốt
Dấu hiệu bị kiến ba khoang đốt

Có thể bạn đã quen với khái niệm “bị kiến ba khoang đốt”. Tuy nhiên, thực tế chúng không hề đốt con người; vết thương bạn gặp phải là do độc tố tiết ra khi bạn giết kiến trên da của mình gây ra.

Những biểu hiện chứng tỏ vết thương trên da bạn do kiến ba khoang gây ra gồm:

  • Vùng da thường bị kiến ba khoang tấn công là ở quanh cổ, trên mặt, tay, chân… đặc biệt là những vị trí có nếp gấp, và không được che chắn bởi quần áo.
  • Những thương tổn xuất hiện ở một hoặc cả hai bên; da trở nên sưng đỏ như kiểu bị vật sắc nhọn nào cào xước ra vậy. Vết thương có xu hướng tạo thành vệt dài; theo hướng mà chúng ta giết kiến.
  • Vùng da bị thương tổn trở nên nóng rát; tiếp theo sẽ trở nên phồng rộp như bị nỏng và không có triệu chứng ngứa ngáy.
  • Nếu không may làm vỡ những vết phồng rộp này; dịch bên trong sẽ tràn ra xung quanh, khiến vùng tổn thương rộng hơn. Thậm chí có thể để lại những biến chứng đáng lo ngại.
  • Vùng da tổn thương này thường bắt đầu khô và lành lại sau chừng 1 tuần. Thế nhưng, nó sẽ để lại vết thâm khá rõ ràng.

Việc điều trị những ảnh hưởng do kiến ba khoang gây ra là rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn đúng thuốc là có thể nhanh chóng khỏi bệnh rồi. Những loại thuốc thường dùng bao gồm: kem kẽm, kem corticoid; nếu xuất hiện nhiễm trùng thì sử dụng thêm thuốc kháng sinh nữa.

Dấu hiệu bệnh zona gây ra trên da

Một điểm giúp phân biệt zona và kiến ba khoang, đó là những tổn thương mà zona để lại trên da là bệnh do vius gây nên. Chứ không phải là do côn trùng như kiến ba khoang.

Đa phần những trường hợp bị zona thần kinh thì trước đó đều đã bị thủy đậu. Khi ấy, virus gây bệnh đã chuyển sang vị trí các hạch cảm giác ở thần kinh thắt lưng; và sống tiềm ẩn ở đó.

Dấu hiệu bệnh Zona thần kinh
Dấu hiệu bệnh Zona thần kinh

Virus chỉ chờ dịp cơ thể chúng ta suy nhược; là sẽ len lỏi theo đường thần kinh tái hoạt trở lại, và dẫn đến bệnh zona thần kinh. Bệnh zona cũng có những triệu chứng riêng; để phân biệt zona và kiến ba khoang như:

  • Cơ thể sốt nhẹ chừng 38 độ C kéo dài trong nhiều ngày không khỏ.
  • Đầu óc đau nhức, mệt mỏi; những người lớn tuổi thì tình trạng đau đầu càng nghiêm trọng hơn.
  • Có cảm giác đau dọc xương sống, đau nhức dọc theo dây thần kinh vùng da bị zona. Đặc biệt, tình trạng này đa phần chỉ xảy ra ở 1 nửa người, thường là ở vị trí liên sườn.
  • Xuất hiện những nốt mụn nước mọc thành từng cụm trên da; ở giữa những nốt mụn này thường có lõm.

Loại thuốc để điều trị bệnh zona khác với vết thương do kiến ba khoang gây ra. Đó là Acyclovir cả dạng uống lẫn dạng bôi, ngoài ra còn có thuốc chống viêm, giảm đau và thuốc an thần các loại.

Thông thường, cơ thể cần mất nhiều thời gian hơn để hoàn toàn phục hồi khỏi bệnh zona (khoảng 2 đến 3 tuần). Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sắc tố da; khiến da bạn có những vết loang lổ mất thẩm mỹ.

Đó là toàn bộ những đặc điểm giúp bạn phân biệt zona và kiến ba khoang khác nhau như thế nào. Nếu không thể tự phân biệt được nốt rộp là do zona thần kinh hay kiến ba khoang; bạn hãy hỏi ý kiến y sĩ trước khi mua thuốc nhé.