Tư thế nằm sau chuyển phôi như thế nào là tốt nhất ?

Tư thế nằm sau chuyển phôi như thế nào là tốt nhất ? Chuyển phôi xong có được nằm nghiêng không. Cùng xem sau chuyển phôi nên nằm tư thế nào tốt nhất nhé.

Chuyển phôi là một quá trình quan trọng đối với các cặp vợ chồng đang tìm kiếm đứa con yêu qua phưong pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng và vận động, sinh hoạt khoa học; thì tư thế nằm ngủ sau chuyển phôi cũng đóng vai trò không kém cạnh. Nằm ngủ đúng tư thế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tự thành công hay thất bại của cả quá trình IVF. Vậy sau chuyển phôi nên nằm tư thế nào tốt cho mẹ và sự làm tổ của phôi trong buồng tử cung?

Thông tin cần biết về quá trình chuyển phôi

Để hiểu rõ hơn về các tư thế nằm ngủ sau chuyển phôi; trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem quá trình chuyển phôi là gì. Từ đó tìm ta cách chăm sóc bản thân tốt nhất sau khi chuyển phôi thành công.

Có rất nhiều tư thế nằm sau chuyển phôi
Có rất nhiều tư thế nằm sau chuyển phôi

Chuyển phôi là một kĩ thuật trong thụ tinh ống nghiệm IVF. Phôi sẽ được nuôi cấy trong môi trường ống nghiệm 2 – 5 ngày và sẽ được chuyển vào buồng tử cung người mẹ ngay sau đó.

Trường hợp người mẹ chưa đảm bảo sức khỏe để chuyển phôi; thì bác sĩ sẽ đề nghị trữ phôi đông lạnh một thời gian. Chờ đến lúc người vợ ổn định sức khỏe sẽ tiếp tục thực hiện. Trữ phôi đông có ưu điểm đặc biệt như bệnh nhân không phải thực hiện lại các bước đầu tiên khi làm IVF như kích thích trứng, chọc trứng.

Phôi sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung người mẹ trong thời điểm thích hợp. Phôi phát triển tốt khi niêm mạc tử cung bình thường, đạt chất lượng cao.

Ngoài ra, nên nằm nghỉ như thế nào sau khi chuyển phôi cũng rất quan trọng. Quyết định phôi có bám chặt vào niêm mạc; phát triển tốt hay không. Người mẹ cũng cần chú ý, lựa chọn ra được sau chuyển phôi nên nằm tư thế nào ngủ phù hợp để tránh nguy hiểm cho thai nhi.

Tư thế nằm ngủ sau chuyển phôi tốt nhất

Nằm ngủ như thế nào thì tốt sau chuyển phôi sẽ phụ thuộc vào thời điểm cấy phôi và sau 14 ngày chờ phôi làm tổ.

Sau chuyển phôi nên nằm tư thế nào
Sau chuyển phôi nên nằm tư thế nào

Ngay sau khi chuyển phôi

Bác sĩ khuyên nữ giới nên nằm nghỉ lại bệnh viện sau khi vừa mới chuyển phôi khoảng 4 – 6 giờ. Thời điểm này bạn không cần phải chú ý đặc biệt gì về vấn đề sau chuyển phôi nên nằm tư thế nào.

Nhưng nhiều mẹ bầu đã thành công khi làm IVF cho biết chuyển phôi xong; chị em nên nằm thẳng, khép chân gọn lại, thả lỏng cơ thể và thư giãn nhẹ nhàng.

Sau khoảng thời gian trên, chị em có thể ra về. Nhưng hãy nhớ là phải di chuyển chậm rãi, thận trọng một chút nhé.

Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 14 chờ phôi làm tổ

Giai đoạn này rất quan trọng, nằm như thế nào sẽ chiếm hơn 50% khả năng thành công trong quá trình làm IVF. Phôi thai sẽ tìm một chỗ tốt trong niêm mạc để bám chắc vào; làm tổ và phát triển thành thai nhi. Điều mẹ bầu cần làm là tìm một tư thế ngủ khoa học, hợp lý; để không làm ảnh hưởng đến em bé.

Tư thế nằm sau khi chuyển phôi tốt là nữ giới nghiêng cả cơ thể về phía bên trái. Khi nằm ngủ, bạn có thể duỗi thẳng chân phải và chân trái gấp lên.

Phái đẹp cũng nên dùng gối mềm dài để kê chân; giúp giấc ngủ được thoải mái. Tư thế này nên duy trì trong suốt thời gian mang thai. Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ; mà không bị các tác động nguy hiểm từ bên ngoài.

Đặc biệt, sau chuyển phôi có được nằm nghiêng không cũng được chị em rất chú ý. Theo đó việc nằm nghiêng sang bên trái được rất nhiều chị em ủng hộ; bởi thai nhi càng lớn sẽ có xu hướng nghiêng về phía bụng phải. Khi mang thai, nữ giới nghiêng bên trái sẽ tạo cân bằng cho cơ thể; phôi thai cũng không bị đè lên mạch máu tuần hoàn.

Mặt khác, trong thời gian mang thai nữ giới tuyệt đối không làm việc nặng nhọc,; không tập luyện thể dục thể thao quá sức. Không ép bụng, gâp bụng làm phôi tuột ra tử cung.

Bên cạnh đó, nữ giới cũng nên dùng giường nằm hoặc ghế ngồi cao để nghỉ ngơi. Khi đứng lên ngồi xuống cũng dễ dàng, không bị chèn ép phần cơ bụng.

Một số lưu ý giúp mẹ bầu chuyển phôi thành công

Ngoài việc nằm thế nào sau chuyển phôi thì mẹ bầu cũng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng sau chuyển phôi.

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học cũng góp phần mang đến thành công trong chuyển phôi
Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học cũng góp phần mang đến thành công trong chuyển phôi

Chế độ sinh hoạt

 • Người vợ nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như smartphone, laptop… vì những thiết bị này chứa sóng từ gây ảnh hưởng cho phôi thai.
 • Tuyệt đối không đi giày cao gót khi chuyển phôi thành công hoặc đang mang thai;
 • Không ngồi yên một chỗ hoặc đứng quá lâu;
 • Tuyệt đối không dùng các chất kích thích như ma túy, cần sa, rượu bia, thuốc lá;
 • Hạn chế dùng thực phẩm chứa caffeine như cà phê, trà…
 • Không thực hiện quan hệ tình dục trong thời gian này.

Chế độ dinh dưỡng, tập luyện

 • Sau chuyển phôi, người vợ nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin, khoáng chất, protein…
 • Tập các động tác nhẹ nhàng như yoga, đi dạo để tinh thần phấn chấn, vui vẻ;
 • Đi khám đúng lịch hẹn của bác sĩ, nhớ uống thuốc và đặt thuốc đầy đủ;
 • Tránh ăn thực phẩm cứng, khó tiêu hóa gây táo bón và khiến tử cung bị co thắt trong 3 tháng đầu thai kì;
 • Trang phục: Chọn chất liệu vải thoáng, mỏng, rộng rãi, không mặc đồ quá chất khiến ngực và bụng khó chịu.

Trên đây là những lưu ý về tư thế nằm sau chuyển phôi an toàn cho mẹ và bé. Chúc phái đẹp thành công trong chu trình thụ tinh ống nghiệm và sinh ra những đứa con khỏe mạnh.